Khi luật không theo kịp bóng…

Nguyên do Văn Quân đá phạt trực tiếp làm thủng lưới nhà, dù trọng tài không công nhận bàn thắng (theo luật FIFA).

Đáng nói là Ban Kỷ luật đã rất lúng túng trong việc xử phạt các hành vi phản cảm. Thậm chí ngay trong nội bộ Ban Kỷ luật cũng có những ý kiến khác nhau vì không thể xác định tiêu cực và không gây ra hậu quả (trọng tài không công nhận bàn thắng).

Sau án phạt, lãnh đạo đội Cần Thơ phản ứng về quyết định xử phạt cầu thủ của mình và cho biết sẽ làm đơn khiếu nại để giảm án. HLV Nguyễn Thanh Danh cho biết Văn Quân không có ý phản lưới nhà, do lỗi kỹ thuật, phối hợp với thủ môn không ăn ý và gió lốc xoáy quả bóng ngược vào lưới. Bản thân Văn Quân cũng nói tình huống ấy đơn thuần là lỗi chuyên môn, không có tiêu cực dù làm ảnh hưởng đến hình ảnh CLB.

Theo chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương, để xảy ra tình trạng CLB không phục quyết định của Ban Kỷ luật VFF là bởi luật bóng đá không theo kịp xu thế chung và không đủ sức dự báo tình huống có thể xảy ra.

VFF thông báo đã nhờ sự trợ giúp của cơ quan an ninh vào cuộc điều tra vụ cầu thủ Văn Quân đá phản lưới nhà có động cơ gì khác sai sót chuyên môn như nội bộ CLB Cần Thơ nhận định. Chưa ai dám khẳng định có hay không tiêu cực, móc ngoặc hay bán độ nhưng pha bóng lạ lùng ấy khiến dư luận dấy lên nhiều ý kiến trái chiều.