Khi nào bạn nên ngừng uống caffeine để đảm bảo một giấc ngủ ngon

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam

Theo Insider, caffeine là một trong những loại đồ uống được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tác dụng của caffeine có thể được cảm nhận sau khoảng 15 phút sau khi tiêu thụ.

Việc tiêu thụ caffeine vào buổi sáng có thể giúp thúc đẩy tinh thần mạnh mẽ, nhưng nó có thể gây bất lợi không kém cho giấc ngủ nếu bạn tiêu thụ nó quá muộn trong ngày. Đó là do caffeine ngăn chặn quá trình sản xuất adenosine, chất đóng vai trò quan trọng trong việc khiến bạn buồn ngủ khi đi ngủ.

Caffeine có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Ảnh: NHẬT LINH

Caffeine tồn tại trong cơ thể bao lâu?

Thời gian bán hủy của caffeine (tức là thời gian cơ thể cần để loại bỏ một nửa lượng bạn tiêu thụ) là khoảng từ 3 đến 6 giờ.

Vì vậy, nếu bạn uống một tách cà phê khoảng 96 mg caffein vào bữa sáng, bạn sẽ còn lại khoảng 48 mg caffein trong cơ thể vào giờ ăn trưa. Và miễn là có ít nhất một ít caffeine trong cơ thể, bạn có thể cảm nhận được tác dụng của nó.

Deborah Cohen, phó giáo sư tại Đại học Rutgers, có thể mất khoảng 10 giờ để caffeine rời khỏi hệ thống của bạn hoàn toàn.

Vì vậy, nếu bạn uống một tách cà phê vào lúc 8 giờ sáng, caffeine có thể vẫn còn trong máu của bạn cho đến 6 giờ chiều.

Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Clinical Sleep Medicine, cho thấy tiêu thụ caffeine 6 giờ trước khi đi ngủ vẫn có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Để đảm bảo một giấc ngủ ngon, tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn đồ uống có caffeine vào buổi chiều.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mọi người chuyển hóa caffein khác nhau, vì vậy mất bao lâu để bạn ngừng cảm thấy tác động của caffein có thể không giống với người khác.

"Mặc dù có một số điểm chung về caffeine, bởi vì tất cả cơ thể của chúng ta đều là duy nhất theo một số cách, caffeine có thể tác động đến tất cả chúng ta ở các cường độ khác nhau. Tuổi, cân nặng, tần suất tiêu thụ và thậm chí cả các yếu tố di truyền đều đóng vai trò trong cách một người chuyển hóa caffeine", Ilisa Nussbaum, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Yale New Haven cho biết.

Đồ uống nào có nhiều caffeine?

Theo Insider, tiêu thụ quá nhiều caffeine bạn có thể gặp phải các triệu chứng như lo lắng, đau đầu, bồn chồn hoặc mất nước. Bạn không thể làm gì để khiến caffeine hết nhanh hơn, nhưng bạn có thể uống nhiều nước hơn, tập thể dục và thực hành các kỹ thuật thở sâu để đối phó với các triệu chứng tiêu thụ quá mức.

Dưới đây là 4 loại đồ uống thông thường cần lưu ý và hàm lượng caffeine chứa trong chúng:

- Cà phê : Một tách cà phê thường chứa 80 đến 100 mg caffeine. Hãy nhớ rằng, ngay cả cà phê decaf cũng có thể có 12 mg caffeine hoặc hơn.

- Soda : Thường chứa 30 đến 40 mg caffeine.

- Trà : Một tách trà xanh hoặc đen thường chứa từ 30 đến 50 mg caffeine.

- Nước tăng lực: Một khẩu phần có thể chứa tới 300 mg caffeine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm