Khi nào nên sử dụng tuần hoàn không khí trong ô tô của bạn

(PLO)- Khi ngoài trời nắng nóng hay bị bao quanh bởi các chất ô nhiễm thì bạn nên sử dụng tuần hoàn không khí trong ô tô.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính năng “tuần hoàn” trong hệ thống HVAC trên ô tô của bạn giúp giữ không khí trong cabin sạch sẽ, được kiểm soát nhiệt độ. Khi tắt tuần hoàn, xe sẽ chỉ hút không khí bên ngoài. Khi được bật, nó sẽ thông báo cho xe không hút không khí bên ngoài mà thay vào đó lưu thông, tái chế không khí hiện có trong cabin.

Khi nào nên sử dụng tuần hoàn trong ô tô của bạn.jpg
Khi ngoài trời nắng nóng hay bị bao quanh bởi các chất ô nhiễm thì bạn nên sử dụng tuần hoàn trong ô tô. Ảnh: iStock.

Thông thường, nút tuần hoàn nằm cạnh nút bật/tắt AC. Nó trông giống như một biểu tượng ô tô với một mũi tên đậm uốn cong bên trong.

Bật hoặc tắt, xe lấy không khí và làm nóng không khí thông qua sản phẩm phụ làm ấm động cơ hoặc làm mát không khí thông qua hệ thống điều hòa không khí. Biết khi nào nên sử dụng hệ thống tuần hoàn có thể giúp bạn duy trì nhiệt độ lý tưởng trong cabin và bảo vệ bạn khỏi các chất ô nhiễm thô ráp bên ngoài.

Ngoài trời rất nóng

Ở nhiệt độ cao, việc sử dụng tuần hoàn sẽ ngăn ô tô của bạn đưa không khí nóng bên ngoài vào và phải làm việc nhiều hơn để làm mát nó nhiều lần. Nhìn chung, nó giúp hệ thống điều hòa dễ dàng duy trì nhiệt độ không khí trong cabin tối ưu trong những ngày nắng nóng.

Một ngoại lệ đối với quy tắc chung này là nếu ô tô của bạn đang đỗ trong thời tiết nóng bức và cabin có cảm giác như địa ngục khi bạn chuẩn bị bước vào. Trong trường hợp này, hãy đảm bảo rằng hệ thống tuần hoàn đã tắt.

Bạn sẽ chỉ tuần hoàn không khí nóng. Hạ cửa sổ xuống và chạy hệ thống HVAC trong vài phút cho đến khi điều hòa bắt đầu thổi lạnh. Khi tất cả không khí nóng đã được giải phóng, hãy kéo cửa sổ lên và chuyển hệ thống sang chế độ tuần hoàn.

Khi bạn bị bao quanh bởi các chất ô nhiễm

Nếu bạn đang ở trong môi trường nhiều sương mù, khói thuốc hoặc bụi bặm, hệ thống tuần hoàn có thể giúp duy trì cabin sạch hơn. Không khí được lọc qua bộ lọc không khí trong cabin và được giữ ở nhiệt độ đồng đều.

Nếu tắt tính năng tuần hoàn trong môi trường bẩn, xe sẽ liên tục hít phải không khí hôi, làm bẩn bộ lọc không khí trong cabin của bạn nhanh hơn. Hơn nữa, những bộ lọc này không thể chặn mọi thứ xâm nhập vào cabin.

Một số người bật chế độ tuần hoàn nếu họ bị kẹt xe, bất kể mùa nào. Việc sử dụng tuần hoàn giúp xe không phải hấp thụ nhiều khói thải từ các phương tiện khác.

Đảm bảo tắt nó sau khi sử dụng nhiều

Một số người cho rằng việc phụ thuộc nhiều vào hệ thống tuần hoàn có thể khiến cabin ngột ngạt hoặc thậm chí các bộ phận HVAC bị mốc. Do đó, khi đang lái xe, hãy hạ tất cả các cửa sổ xuống và hít thở không khí trong lành. Điều này đặc biệt hữu ích trong những chuyến đi đường dài. Bạn cũng có thể tắt chế độ tuần hoàn một hoặc hai phút trước khi lái dừng xe.

Nói chung, sử dụng tuần hoàn là hữu ích nhất trong những tháng ấm hơn. Nó có thể được tắt trong thời gian lạnh hơn khi cửa sổ có tuyết hay sương bám. Trong trường hợp đó, việc sử dụng tuần hoàn thường để đảm bảo không khí khô làm tan sương trên kính.

Theo Motorbiscuit

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm