Khó như tuyển bác sĩ

Khó như tuyển bác sĩ ảnh 1
BS khám bệnh cho bệnh nhân tại BV Tâm thần Đắk Lắk, nơi gần 5 năm qua chưa có BS mới ra trường về nhận công tác - Ảnh: T.N.Q
BV Tâm thần tỉnh Đắk Lắk vừa xây mới, tọa lạc khang trang trên vùng đất thoáng đãng phía tây TP Buôn Ma Thuột. Cơ sở vật chất BV khá hoàn thiện nhưng vẫn không làm vơi đi những lo toan của BS Trần Văn Thành - Giám đốc BV - trước thực tế thiếu hụt của đội ngũ thầy thuốc. BV hiện có 5 BS, 8 y sĩ; gần 5 năm nay mới có thêm 1 BS chuyển công tác từ Đắk Nông về. Theo BS Thành, BV Tâm thần có 60 giường, theo tiêu chuẩn cần ít nhất 12 BS nhưng số BS hiện có mới đáp ứng được một nửa nhu cầu. “Nhiều năm nay, không có BS trẻ, mới ra trường xin về. Tình trạng “đói” BS có thể còn trầm trọng hơn nếu sang năm 2012, BV tăng lên 80 giường bệnh, nhu cầu đến 16 BS” - ông Thành chia sẻ. Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk chỉ có 2 BS, 1 y sĩ làm việc, trong khi công việc cần đến 6 BS. Hàng chục năm nay, Khu điều trị bệnh phong Ea Na (thuộc Trung tâm da liễu tỉnh) không có BS về công tác, chỉ có 1 y sĩ chuyên tu thành BS. BS Bùi Trường Phong, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cho biết BV lớn nhất tỉnh này trước đây là niềm tự hào của những sinh viên tốt nghiệp y được nhận công tác thì nay cũng đang thiếu khoảng 20 BS ở các chuyên khoa thần kinh, ngoại, X-quang, nhi…  Theo BS Phong, từ khi thực hiện chủ trương xã hội hóa ngành y tế, các phòng khám, BV tư ra đời đã có sức hấp dẫn đáng kể về thu nhập đối với đội ngũ thầy thuốc. Trong khi ở các BV nhà nước, lương BS mới ra trường khoảng 2 triệu đồng/tháng thì ở các BV tư mức lương đã hơn chục triệu đồng; BS có tay nghề, thâm niên được BV tư trả từ 20-30 triệu đồng/tháng. Theo Trần Ngọc Quyền (TNO)
Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Những cách có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Những cách có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

(PLO)- Hầu hết ung thư tuyến tụy không thể ngăn ngừa được, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, ngừng hút thuốc và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.
Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

(PLO)- Nhằm cung cấp những kiến thức y khoa cần thiết, giúp mọi người hiểu đúng về các phương pháp ăn uống khoa học , hạn chế rủi ro không đáng có khi tin theo lời “bác sĩ mạng”, Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức Chương trình giao lưu trực tuyến “ Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”.