Trong đó gần 12% thiếu iốt ở mức độ nghiêm trọng, hơn 27% thiếu ở mức trung bình và 33,6% thiếu hụt ở mức nhẹ.
Trước đây, một thời gian dài người dân đã được khuyên dùng muối iốt trong bữa ăn hằng ngày nên tỉ lệ thiếu hụt iốt giảm rõ rệt. Hiện nay số lượng người dân thiếu iốt đang có xu hướng tăng vì thói quen ăn uống thay đổi. Người dân ít dùng muối iốt trong chế biến món ăn mà thay bằng các gia vị khác như bột canh, bột nêm, bột tôm, nước mắm...
Ngoài ra, do bị ảnh hưởng lớn trong quá trình biến đổi khí hậu (lũ lụt, ngập nước đã rửa trôi cuốn chất iốt có trong đất ra biển) khiến các loài thực vật, động vật cũng bị thiếu iốt trầm trọng.
Bà Diệp khuyến cáo người dân cần tiếp tục sử dụng muối iốt trong bữa ăn hằng ngày để tốt cho sức khỏe và trí não.
Q.HUY