Khởi tố, bắt tạm giam 1 doanh nhân về tội cưỡng đoạt tài sản

Tối 4-9, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên (Giám đốc Công an TP Đà Nẵng) cho PLO biết, đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Thanh (giám đốc một doanh nghiệp, ngụ tại đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Ông Thanh là một doanh nhân khá nổi tiếng ở Đà Nẵng và thường xuyên tổ chức đi làm từ thiện.

Đọc lệnh khởi tố. Ảnh: HẢI HIẾU

Theo tìm hiểu, hành vi vi phạm của ông Thanh được phát hiện khi công an điều tra một vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trong vụ án đó, chuyên viên Dương Thị Ngọc Anh, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) quận Sơn Trà đưa cho bạn là bà Đào Thị Mỹ Lệ (41 tuổi) 22 sổ hồng. Sau đó, bà Lệ đã đem các sổ hồng này đi cầm cố, hiện vẫn chưa tìm được ba trong 22 sổ này.

Công an đã lấy lời khai của ông Thanh và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng.

Các chứng cứ, tài liệu thu thập được cho thấy, ông Thanh đã tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn nhiều năm qua. Ông này cũng sử dụng nhân viên và một số người trong xã hội để thực hiện việc đòi nợ. Nhóm này sẵn sàng hành hung nếu con nợ không trả lãi đúng hạn trong đó có nạn nhân là bà Lệ.

Công an dẫn giải ông Phạm Thanh sau khi đọc lệnh bắt tạm giam. Ảnh: HẢI HIẾU

Theo đó, bà Lệ cũng là giám đốc một doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản. Thời gian trước, bà Lệ đem sổ hồng mang tên mình đi cầm cố ngân hàng để kinh doanh bất động sản. Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản Đà Nẵng “đóng băng”, rớt giá khiến bà Lệ không bán được đất nên phải đi “vay nóng” để trả lãi ngân hàng.

Để có niềm tin, bà Lệ đã mượn bạn mình là bà Anh 22 sổ hồng. Trong đó, bà Lệ đem bảy sổ hồng cầm cố cho ông Thanh để vay các khoản tiền hơn 72 tỉ đồng nhưng thực nhận chỉ có 68,7 tỉ đồng, số còn lại ông Thanh thu lãi trước.

Ngày 8-8, khi quá hẹn nhưng bà Lệ không trả tiền, ông Thanh đã gọi điện thúc ép, buộc bà Lệ đến nhà riêng của ông ở đường Hùng Vương. Tại đây, ông Thanh cùng một số người đã đánh đập bà Lệ, buộc bà này viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Thanh còn ép bà Lệ phải viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm và ba lô đất khác với giá thấp hơn giá thị trường để cấn trừ một phần nợ. Do bị đánh đập nên bà Lệ phải thực hiện theo yêu cầu của ông Thanh.

Sau đó, bà Lệ đến bệnh viện khám bệnh và các bác sĩ xác định bà Lệ bị chấn động não cùng một số thương tích khác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm