Khởi tố vụ án hình sự tại Công ty Nhơn Trạch

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 6-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh tại xã Long Tân và xã Phú Thạnh thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch của Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch (thuộc Tổng công ty Tín Nghĩa).

Theo cơ quan công an, động thái này được thực hiện sau khi thụ lý giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm, liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch trong việc thực hiện dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh tại xã Long Tân và xã Phú Thạnh thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Hiện Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ xác định tại dự án khu đô thị Đông Sài Gòn (sau đổi tên thành dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh) số tiền giao đất không qua đấu giá chênh lệch gần 160 tỉ đồng.

Khởi tố vụ án hình sự tại Công ty Nhơn Trạch ảnh 1

Công ty cổ phần đầu tư Nhơn Trạch. Ảnh:VH

Hồ sơ thể hiện năm 2004, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm cho Công ty TNHH Tín Nghĩa và Công ty Cao su Đồng Nai lập thủ tục đầu tư khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh. Lúc đầu, diện tích dự án là 503 ha và phải đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Sau đó dự án được chuyển sang Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

Đến tháng 11-2007, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định giao đất cho Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch mà không thông qua đấu giá. Công ty phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đơn giá là 800.000 đồng/m2 theo bảng đơn giá các loại đất năm 2007 do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành.

Ngày 24-11-2007, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai phối hợp với các sở, ngành có liên quan để xác định giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với dự án này. Sau đó, UBND tỉnh chấp thuận với đơn giá 900.000 đồng/m2.

Thanh tra cho rằng đơn giá như trên là chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế thị trường trong điều kiện bình thường tại khu vực. Việc xác định đơn giá đất được thực hiện trong cuộc họp do Sở Tài chính chủ trì mà không căn cứ vào khảo sát giá thực tế của UBND huyện Nhơn Trạch, không tiến hành các bước theo trình tự, thủ tục để xác định giá đất là không đảm bảo quy định. Bởi thời điểm này UBND huyện Nhơn Trạch đã có tờ trình đề nghị giá đất khu vực này là 1,2-1,4 triệu đồng/m2. Sau đó UBND huyện Nhơn Trạch có tờ trình xin điều chỉnh giá đất khu vực này là 1,1 triệu đồng/m2.

Như vậy, số tiền sử dụng đất theo đơn giá 900.000 đồng/m2 (được UBND tỉnh phê duyệt để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất của Công ty Nhơn Trạch tại dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh), chênh lệch giảm so với tiền sử dụng đất được tính toán theo đơn giá 1,1 triệu đồng/m2 (theo đề nghị của UBND huyện Nhơn Trạch) là gần 160 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ xác định việc điều chỉnh đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất của Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch đối với dự án trên không đúng trình tự, thủ tục và phương pháp (theo Nghị định 188/2004). Trách nhiệm này thuộc về Sở Tài chính và UBND tỉnh Đồng Nai và kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Thời điểm mới thành lập vào năm 2004, Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch do ông Quách Văn Đức làm đại diện pháp luật. Doanh nghiệp này có ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản. Đây là một trong những doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Tín Nghĩa. Ông Quách Văn Đức là người từng nhiều năm giữ chức tổng giám đốc, chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty Tín Nghĩa.

Việc khởi tố vụ án hình sự để điều tra những sai phạm liên quan đến đất đai được Công an tỉnh Đồng Nai thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực và Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai về xử lý nghiêm sai phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.•

Giao đất không qua đấu giá, chênh lệch 160 tỉ đồng

Thanh tra Chính phủ xác định dự án trên giao đất không qua đấu giá chênh lệch gần 160 tỉ đồng.

Trách nhiệm này thuộc về Sở Tài chính và UBND tỉnh Đồng Nai; và Thanh tra chính phủ kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo chiều 30-5. Ảnh: PHẠM THẮNG

Nhiều tín hiệu vui từ thông tin của chủ tịch UBND TP.HCM

(PLO)- Với những thông tin từ người đứng đầu chính quyền TP, chúng ta càng có cơ sở để tin rằng khi nghị quyết được QH thông qua và nhận sự ủng hộ, đồng lòng thì TP.HCM sẽ thực sự phát triển, dẫn dắt cho cả vùng.
Một chủ tịch xã ở An Giang bị bắt vì tham ô

Một chủ tịch xã ở An Giang bị bắt vì tham ô

(PLO)-  Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, nguyên Chủ tịch UBND xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới và kế toán bị bắt tạm giam vì có liên quan đến hành vi tham ô 550 triệu đồng.