Khởi tố vụ án hình sự vụ xây 'lụi' gần 500 căn nhà ở Đồng Nai

(PLO)- Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong sai phạm xây 'lụi' gần 500 căn nhà để điều tra. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu dân cư Tân Thịnh (thuộc xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) do Công ty Cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Đây là vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, cá thể hóa hành vi sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an khởi tố vụ án hình sự sai phạm xây 'lụi' gần 500 căn nhà ở Đồng Nai. Ảnh: VH.

Công an khởi tố vụ án hình sự sai phạm xây 'lụi' gần 500 căn nhà ở Đồng Nai. Ảnh: VH.

Tháng 4-2023, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Kết luận Thanh tra về việc thanh tra toàn diện Dự án khu dân cư Tân Thịnh.

Theo Kết luận Thanh tra, năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm Dự án khu dân cư Tân Thịnh với diện tích khoảng 18,1ha. Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 cho dự án.

Từ khi được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay, Công ty LDG chưa thực hiện thủ tục trình Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, trạm y tế, khu thương mại dịch vụ và giáo dục.

Ngoài ra, việc rà soát, thống kê diện tích đất trồng lúa không đúng dẫn đến không báo cáo kịp thời cơ quan có thẩm quyền để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép chấp thuận chuyển mục đích đất trồng lúa.

Đến tháng 10-2020, dự án còn một phần đất cao su chưa thực hiện công tác bồi thường, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng Công ty LDG đã triển khai san nền. Tiếp đó, công ty cho xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đạt tỉ lệ khoảng 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà (198 căn biệt thự, 290 căn liên kế) theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 được duyệt. Ngoài ra, 192 căn liên kế còn lại đã hoàn thiện thi công phần móng.

Đến thời điểm thanh tra, Công ty LDG đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng, tổng số tiền hơn 132 tỉ đồng. Các khách hàng đã thanh toán cho công ty từ 25 - 95% giá trị hợp đồng, 7 hộ đang sinh sống tại dự án.

Về chấp hành nộp phạt về hành vi vi phạm, chủ đầu tư đã nộp phạt 75 triệu đồng theo quyết định xử phạt của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng và hơn 6,3 tỉ đồng theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Kết luận Thanh tra xác định, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận trên 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với nội dung chuyển nhượng cho Công ty cổ phần đầu tư LDG diện tích 16.094m2 (trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa) khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là không đúng theo quy định Luật Đất đai.

Trong kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ hơn 20 cá nhân của các sở, ngành, phòng ban và lãnh đạo địa phương liên quan đến sai phạm trong thời kỳ Công ty LDG thực hiện dự án. Ngoài ra, 13 tổ chức có liên quan đến sai phạm trong thực hiện dự án cũng được nêu ra.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm