Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ:

Không ai ngăn được Thổ Nhĩ Kỳ dù quân đội Syria có đến

Kênh NTV trích lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 19-2: “Chúng tôi đã và đang thực hiện một chiến dịch quân sự ở Afrin nhằm loại bỏ mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi vẫn kiên quyết với điều này. Câu hỏi đặt ra hiện giờ là lực lượng chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad có tiến vào Afrin hay không? Và nếu họ đến, thì vì mục đích gì? Nếu họ đến để quét sạch các tay súng của Các Đơn bị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) thì không vấn đề gì. Nhưng nếu họ hỗ trợ những kẻ khủng bố, thì không ai có thể ngăn cản chúng tôi dù ở Afrin, Manbij hay bờ Đông sông Euphrates”.

Ông Cacusoglu thêm rằng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đương đầu với các lực lượng thân chính phủ Syria để bảo vệ mục tiêu của mình nếu quân đội Syria kéo quân vào Afrin. Ông khẳng định như vậy sau cuộc họp ngày 19-2 với người đồng cấp Jordan Ayman Safadi ở Anman, theo RT.

Không ai ngăn được Thổ Nhĩ Kỳ dù quân đội Syria có đến  ảnh 1
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các vị trí của lực lượng người Kurd ở vùng Afrin, Syria hôm 9-2. Ảnh: AP

Tuyên bố này của ông Cavusoglu đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, quan chức cấp cao của lực lượng người Kurd là Badran Jia Kurd trả lời hãng tin Reuters rằng lực lượng người Kurd ở Syria và chính phủ nước này đã đạt được thỏa thuận triển khai binh sĩ Syria ở một số vị trí dọc khu vực biên giới vùng Afrin. Mục đích hạn chế các hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, hãng thông tấn SANA (Syria) ngày 19-2  đưa tin lực lượng thân chính phủ của Syria sẽ đến Afrin “trong vài giờ nữa” nhằm ủng hộ lực lượng địa phương “đương đầu với sự xâm lược” của Thổ Nhĩ Kỳ. Kênh truyền hình Al- Ikhbariya TV (Syria) cũng dẫn nguồn tin riêng nói rằng lực lượng thân chính phủ ông Assad sẽ nhanh chóng đến Afrin.

Theo các chuyên gia quân sự, đây là một diễn biến đáng chú ý nếu quân đội Syria “ra tay” tiếp ứng, hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc nước này. Nếu binh sĩ Syria sát cánh cùng lực lượng người Kurd tham chiến ở Afrin, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang phát động chiến dịch “Cành ô liu,” cục diện trên thực địa có khả năng “đảo chiều” theo hướng có lợi cho người Kurd.

"Thỏa thuận này được đặt ra nhằm bảo vệ vùng biên giới và chỉ thuần mục đích quân sự." – ông Jia Kurd cho biết, theo Reuters.

Không ai ngăn được Thổ Nhĩ Kỳ dù quân đội Syria có đến  ảnh 2
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: SPUTNIK

“Khi nói đến các vấn đề chính trị và hành chính trong khu vực, thì sẽ có thỏa hiệp với Damascus ở những giai đoạn sau này thông qua đàm phán và thảo luận trực tiếp” – ông Jia Kurd lưu ý.

Chính phủ Syria vẫn chưa lên tiếng về thỏa thuận này, và phát ngôn viên của YPG cũng chỉ xác nhận rằng một yêu cầu đã được đưa ra để lực lượng Syria bảo vệ Afrin.

Những đồn đoán về vai trò ngày càng tích cực hơn của chính phủ Damascus ở điểm nóng Afrin xuất hiện từ hồi tháng 1, khi đó lực lượng người Kurd đã hối thúc Damascus bảo vệ chủ quyền Syria bằng cách điều quân tới Afrin. Hôm 12-2, Tư lệnh YPG Sipan Hamo cho hay ông thấy “không có vấn đề gì” nếu quân đội Syria can thiệp vào cuộc xung đột này và đẩy lùi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

(PLO)- Việc Nga và Mỹ liên tục có nhiều động thái rắn với nhau thời gian gần đây làm dấy lên lo ngại quan hệ hai bên vốn không mấy tốt đẹp sẽ càng căng thẳng, nguy hiểm.
Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

(PLO)- Lực lượng đặc nhiệm Ukraine được trang bị nhiều vũ khí lợi hại, từ súng trường AK có từ thời Liên Xô cho tới những khẩu súng lục Glock hiện đại. Sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới đảm bảo cho họ thực hiện được hầu hết nhiệm vụ và khả năng chiến đấu trên các mặt trận.