‘Không chỉ Trung Quốc có lỗi nếu COVID-19 rò rỉ từ phòng lab'

Nhận định về các tranh cãi xung quanh nguồn gốc của virus gây dịch COVID-19, TS Vi sinh vật học người Haiti Dady Chery cho rằng nếu đúng thật sự virus rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc thì Bắc Kinh sẽ không phải là bên duy nhất phải chịu trách nhiệm, theo hãng tin Sputnik.

Cụ thể, bà Chery cho rằng sự hình thành và phát triển của Viện Virus học Vũ Hán đến nay đều có đóng góp của một loạt các nước khác ngoài Trung Quốc.

Chuyên gia này còn dẫn thông tin từ trang web chính thức của viện ghi rõ nhiều nhà khoa học đến từ Mỹ, Pháp, Canada, Anh hay Đức đã đến và làm việc tại đây.

Một loạt tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cũng tham gia hỗ trợ tài chính cho Viện Virus Vũ Hán.

Phòng thí nghiệm P4 của Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh chụp hồi tháng 4-2020) Ảnh: AFP

Đáng chú ý, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ tên EcoHealth Alliance đã rót hàng trăm ngàn USD vào viện trên để cùng hợp tác nghiên cứu nhóm virus học Corona lây từ dơi sang người.
Do đó, TS Chery cho rằng chuyên gia của EcoHealth Alliance nhiều khả năng đã được tiếp cận và sử dụng các phòng thí nghiệm cao cấp nhất tại Viện Virus Vũ Hán. 

Được biết Ecohealth Alliance kể từ năm 2002 đã nhận được tài trợ thường niên của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NHS) để tiến hành nghiên cứu về các loại dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người nói chung.

Vào năm 2014, Ecohealth Alliance đã đề xuất dự án về nhóm virus họ Corona nói trên và được NHS cấp kinh phí khoảng 3,4 triệu USD chia thành nhiều đợt, theo tờ USA Today.

Đến ngày 24-4, NHS dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ cắt toàn bộ hỗ trợ tài chính cho Ecohealth Alliance, đồng thời yêu cầu tổ chức này dừng trao phần kinh phí còn lại cho Viện Virus học Vũ Hán.   

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm