Không cho bị cáo bị truy nã hưởng án treo

Ngày 14-11, một nguồn tin xác nhận VKSND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm của TAND TP Nha Trang đối với bị cáo Võ Duy Cường (23 tuổi, ngụ phường Phước Hải) phạm tội cố ý gây thương tích.

Theo văn bản kháng nghị của VKSND tỉnh Khánh Hòa, Cường không có mâu thuẫn gì với nạn nhân Lê Minh Toàn nhưng lại cùng một nhóm thanh niên đến chém anh Toàn gây thương tích. Đây là trường hợp phạm tội có tính chất côn đồ, được quy định tại điểm i khoản 1 Điều 104 BLHS hiện hành nhưng cấp sơ thẩm không áp dụng là thiếu sót.

Cạnh đó, trong giai đoạn TAND TP Nha Trang chuẩn bị xét xử sơ thẩm đối với Cường, Cường được tại ngoại, bị cấm đi khỏi nơi cư trú, đã nhận lệnh này nhưng khi thay đổi chỗ ở khác lại không thông báo và chưa được sự đồng ý của chính quyền nơi cư trú, không có giấy phép của cơ quan đã áp dụng biện pháp ngăn chặn là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 91 BLTTHS.

TAND TP Nha Trang xử sơ thẩm đã cho Võ Duy Cường hưởng án treo và trả tự do ngay tại tòa. Ảnh: TL

VKSND tỉnh Khánh Hòa cho rằng hành vi phạm tội của Cường phải được xử lý theo khoản 3 Điều 104 BLHS. Bị cáo phạm tội với hai tình tiết định khung tăng nặng là dùng hung khí nguy hiểm (điểm a khoản 1 Điều 104 BLHS hiện hành) và phạm tội có tính chất côn đồ (điểm i khoản 1 Điều 104 BLHS hiện hành), lại bỏ trốn nhưng tòa sơ thẩm vẫn áp dụng Điều 47, Điều 60 BLHS đối với bị cáo là không có căn cứ, vi phạm Nghị quyết 01/2013 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

VKSND tỉnh cho rằng mức án phạt ba năm tù treo của tòa sơ thẩm đối với bị cáo là không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, không có tính chất răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Từ những nhận định trên, VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị TAND tỉnh này sửa bản án sơ thẩm theo hướng áp dụng thêm điểm i khoản 1 Điều 104 BLHS hiện hành, Nghị quyết 41/2017, khoản 3 Điều 7, Điều 134 BLHS 2015. VKSND tỉnh đề nghị tòa phúc thẩm không áp dụng Điều 47, Điều 60 BLHS hiện hành và không cho bị cáo Cường được hưởng án treo.

Hai lần bị truy nã vẫn được hưởng án treo

Trước đây Pháp Luật TP.HCM từng có bài phản ánh việc TAND TP Nha Trang cho Cường được hưởng án treo một cách bất thường, gây bức xúc cho người bị hại.

Theo hồ sơ, tối 18-12-2013, Cường tham gia cùng tám người khác dùng rựa chém anh Lê Minh Toàn (ngụ xã Vĩnh Lương) gây thương tật 32%. Sau khi gây án, Cường bỏ trốn nên bị Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang ra lệnh truy nã vào ngày 18-4-2014. Hơn hai năm sau, ngày 25-6-2016, Cường ra đầu thú tại Công an TP Nha Trang.

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, ngày 23-5-2017, TAND TP Nha Trang lại có công văn yêu cầu công an cùng cấp truy nã đối với Cường (được tại ngoại). Ngày 31-5, Công an TP Nha Trang đã ra quyết định truy nã Cường theo yêu cầu của tòa. Đến ngày 8-6, Cường đến Công an TP Nha Trang khai là đã thay đổi địa chỉ đăng ký thường trú nhưng không thông báo cho cơ quan công an biết. Lúc này, Công an TP Nha Trang bắt tạm giam Cường để đảm bảo việc xét xử.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26-9, TAND TP Nha Trang vẫn cho Cường được hưởng án treo (với mức án ba năm), đồng thời quyết định trả tự do cho Cường ngay tại phiên tòa. Trong khi trước đó, tháng 9-2015, tất cả tám bị cáo đồng phạm của Cường đều bị TAND TP Nha Trang phạt tù giam với mức án cao nhất bảy năm sáu tháng tù, thấp nhất năm năm tù.

Cũng tại phiên tòa trên, dù cáo trạng truy tố Cường về tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS (khung hình phạt 5-15 năm tù) nhưng VKSND TP Nha Trang đã rút truy tố về tình tiết định khung tăng nặng là phạm tội có tính chất côn đồ, đồng thời đề nghị cho Cường hưởng án treo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm