‘Không địa phương nào lên chúc Tết lãnh đạo Chính phủ’

“Thủ tướng đã ký chỉ thị, các cơ quan đều ra yêu cầu, lệnh bắt buộc không tiếp khách đến chúc Tết. Ví dụ, Ban Tổ chức Trung ương đưa ra khẩu hiệu: Không tiếp khách đến chúc Tết; VPCP có công văn yêu cầu không được chúc Tết, tặng quà cho lãnh đạo VPCP, lãnh đạo Vụ của cơ quan VPCP” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Theo người phát ngôn Chính phủ, quy định cấm chúc Tết, tặng quà đã có từ mấy năm trước nhưng không thực hiện được. Nếu người đứng đầu không ký văn bản này thì anh em khó ứng xử, bởi họ cho rằng đó là truyền thống... “Khi chúng tôi đi trên đường, có người lái taxi nói với tôi năm nay nhân dân đón Tết tốt, vui tươi, phấn khởi, an ninh trật tự… nhưng taxi thất thu vì số người địa phương lên Hà Nội giảm hẳn” - Bộ trưởng Dũng cho hay.

Sáng cùng ngày, tin từ cổng thông tin Chính phủ cho biết việc chúc Tết lãnh đạo giảm 70% so với năm ngoái. Bộ trưởng Dũng giải thích con số 70% mang tính chất ước lượng, có thể cao hơn hoặc thấp hơn “nhưng có thể khẳng định ngay tại VPCP, tại cơ quan Chính phủ, không có địa phương nào lên chúc Tết các lãnh đạo Chính phủ”.

“Như bí thư tỉnh Bắc Ninh sốt ruột với dự án đầu tư mở rộng 2,5 tỉ USD của Samsung và muốn lên VPCP để báo cáo xin làm ngay trước Tết, nếu không Samsung sẽ tìm nước khác đầu tư. Chúng tôi hồi đáp không phải lên, nếu lên lúc này báo chí sẽ nhầm tưởng là lên chúc Tết” - ông Dũng cho hay.

“Tinh thần là chúng ta quyết liệt thực hiện để đạt tỉ lệ cao nhất đúng như tinh thần mà Tổng Bí thư đã chỉ đạo, đúng như Thủ tướng đã chỉ đạo là xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính” - Bộ trưởng Dũng nói.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết Tết nào ông cũng về quê ăn Tết cùng gia đình, chưa bao giờ ăn Tết ở Hà Nội. Bộ trưởng khẳng định Tết này ông không nhận bất kỳ một suất quà nào của bất kỳ ai đem tặng. Bộ TT&TT đã có chỉ thị thực hiện nghiêm chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có quyết định kỷ luật đối với nguyên bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đối với ông Vũ Huy Hoàng nhiệm kỳ 2010-2015, yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước xử lý kỷ luật tương xứng.

“Ngày 28 Tết, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký quyết định xóa tư cách nguyên bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Hoàng. Toàn bộ các chế độ, chính sách, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương nghiên cứu và đề xuất với Thủ tướng” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.