Không dừng V-League, nín thở chờ AFF Cup

Hai ngày sau khi VPF ra thông báo hoãn vô thời hạn V-League và giải hạng Nhất do dịch COVID-19 tái phát, các nhà làm giải đã họp giải quyết đơn đề nghị hủy giải của bốn CLB.

Theo đó, bốn đội bóng Quảng Nam, SL Nghệ An, Hải Phòng, Nam Định đồng loạt gửi công văn hoặc bày tỏ quan điểm nên hủy giải để tránh thiệt hại cho CLB. Ý kiến chung của họ là trao cúp vô địch cho đội đang dẫn đầu bảng Sài Gòn, không có đội xuống hạng và chọn hai đội hạng nhất chơi V-League mùa sau.

Có một sự trùng hợp là bốn đội muốn hủy giải đều nằm ở nhóm cuối bảng xếp hạng, nghĩa là sau hai lượt đấu nữa của giai đoạn 1, họ sắp sửa phải đá chung kết ngược để chạy trốn một suất rớt hạng. Tuy nhiên, những kiến nghị của bốn CLB này không phải là vô lý. Đầu tiên là việc kéo dài thời gian nghỉ như V-League cùng giải hạng Nhất từng tạm dừng hơn hai tháng trước đây sẽ gây thiệt hại rất lớn cho CLB. Ước tính mỗi đội bóng chỉ ăn, tập chay và trả lương cho cầu thủ một tháng tiêu tốn bình quân khoảng 1 tỉ đồng.

Không dừng V-League, nín thở chờ AFF Cup ảnh 1
SL Nghệ An đề nghị dừng giải, trao cúp vô địch cho Sài Gòn và không có đội xuống hạng. Cùng ý kiến như SL Nghệ An là Hải Phòng, Nam Định, Quảng Nam. Ảnh: QUANG THẮNG

Tiếp đó, không ai biết dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ra sao và hiện tại đội SHB Đà Nẵng ở vùng tâm dịch phải tự cách ly trong thời điểm cả TP Đà Nẵng giãn cách xã hội ít nhất trong 14 ngày. Tương tự, CLB Quảng Nam có một trợ lý HLV trong diện phải cách ly sau khi thăm người thân ở BV đa khoa Đà Nẵng và toàn đội đang tuân thủ nghiêm ngặt quá trình cách ly.

Việc giải tạm dừng không biết đến bao giờ và không về đích đúng tiến độ ngày 31-10 sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chuẩn bị của đội tuyển quốc gia cho hai đấu trường lớn quốc tế vào cuối năm.

Trước đề nghị cấp bách của các CLB, các nhà làm giải đã ngồi lại bàn bạc với nhau và quyết định vẫn tổ chức giải trong điều kiện cho phép. Chủ tịch VPF Trần Anh Tú khẳng định V-League và giải hạng Nhất chỉ dừng trong trường hợp bất khả kháng, hoặc khi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền không cho phép.

Một lối thoát khả dĩ nhất cho các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam là khả năng AFF Cup 2020 hoãn lại vào năm sau, từ cuộc họp của Ủy ban Các vấn đề khẩn cấp Đông Nam Á ngày 27-7 đặt ra nguy cơ tạm dừng. Điều này sẽ quyết định chính thức trong một cuộc họp trực tuyến nữa, tổ chức vào ngày 30-7.

Giả sử AFF Cup không diễn ra trong năm nay, V-League và giải hạng Nhất có nhiều thời gian hơn để VPF tính toán thời điểm phù hợp cho bóng lăn trở lại, sau khi quyết định Cúp Quốc gia vẫn đá bình thường vào đầu tháng 8.

Lo cho vòng loại World Cup 2022

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết không rõ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á có bị hoãn nữa hay không, vì diễn biến dịch bệnh COVID-19 không chỉ lây lan khó lường ở vùng Đông Nam Á. Sân chơi này từng phải đổi lịch thi đấu từ tháng 6-9 sang tháng 10-11, trong đó đội tuyển Việt Nam còn ba trận cuối cùng đá sân khách Malaysia, tiếp Indonesia và tiếp tục làm khách UAE. Thế nhưng việc V-League và giải hạng Nhất bị dừng vẫn gây rất nhiều khó khăn với thầy trò Park Hang-seo với kế hoạch tập huấn cho tương lai gần của tuyển quốc gia lẫn chiến dịch xa SEA Games 2021 của đội U-23 Việt Nam. Ông thầy Hàn dự kiến sẽ tập trung nhiều đợt trong mỗi tháng để chọn lựa cầu thủ trẻ cho U-22 và đặc biệt là sàng lọc nhân sự cho đội tuyển quốc gia đá vòng loại cúp thế giới, giải vô địch Đông Nam Á. Vậy là thêm một lần nữa, ông Park lại bị xáo trộn mọi kế hoạch cho các đội tuyển ở nhiều đấu trường lớn. 

Hà Nội đêm không ngủ...

Hà Nội đêm không ngủ...

(PLO)- Sau trận chung kết SEA Games 31 với chiến thắng thuộc về thầy trò Park Hang-seo trước người Thái, dòng người từ sân Mỹ Đình đổ về trung tâm Thành phố Hà Nội càng về khuya càng đông đúc.