Không giảm án cho thanh niên có võ đánh lén cụ già 70 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Vì mâu thuẫn nhỏ mà Lo đã lén dùng chân đạp từ phía sau khiến cụ già 70 tuổi bị thương tích 77%.

Ngày 28-4, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án sơ thẩm, phạt Huỳnh Văn Lo (35 tuổi) năm năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Không giảm án cho thanh niên có võ đánh lén cụ già 70 tuổi ảnh 1

Bị cáo Lo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28-4. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định, bị cáo bị truy tố ở khung hình phạt từ 5-10 năm tù. Bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội với người từ đủ 70 tuổi trở lên. Thái độ của bị cáo ở phiên tòa sơ thẩm thể hiện bị cáo chưa ăn năn hối cải.

Theo tòa, mức án cấp sơ thẩm đã tuyên với bị cáo là nhẹ, tuy nhiên bị hại không kháng cáo, VKS không kháng nghị nên HĐXX không có căn cứ tăng án đối với bị cáo. Bị cáo kháng cáo nhưng không có chứng cứ gì mới nên không được chấp nhận.

Trước đó, trong phần xét hỏi, tòa hỏi bị cáo học võ để làm gì. Bị cáo nói do lúc nhỏ cơ thể gầy yếu nên đi học võ để tăng cường sức khỏe. Vị chủ tọa hỏi, ngoài tăng cường sức khỏe thì còn gì nữa không, thầy dạy võ có nói học võ để đánh người mà còn đánh lén từ phía sau không? Nghe hỏi, bị cáo chỉ im lặng.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 6-5-2021, do nghi ngờ ông ĐHT gửi đơn kiện mình nên Lo tìm đến nhà ông T, hai bên xảy ra cự cãi. Trong lúc nóng giận ông T cầm cây len dọa đánh Lo nên Lo bỏ về nhà.

Khoảng 15 giờ 30 ngày hôm sau, khi Lo ngồi trước nhà thì thấy ông T đang dẫn xe đạp từ đường bê tông nông thôn vào đường hẻm để đi làm vườn. Lúc này, Lo nhớ sự việc ông T cầm cây len dọa đánh mình. Vì vậy, Lo đi đến sau lưng ông T và nhảy lên dùng chân phải, từ phía sau đạp mạnh một cái trúng vào vùng lưng (cách cổ 10 cm) của ông T.

Sau khi bị đạp lén từ phía sau, ông T ngã xuống mương đã cạn nước. Lo đi về nhà. Ông T được gia đình đưa đi bệnh viện điều trị.

Theo kết luận giám định, ông T bị chấn thương vùng cổ gây tổn thương dập tủy cổ C5 – C6, lồi đĩa đệm tầng C5/6, yếu liệt tứ chi… Tỉ lệ thương tổn cơ thể là 77%.

UBND huyện chậm thi hành án, dân khổ sở

UBND huyện chậm thi hành án, dân khổ sở

(PLO)- Pháp luật quy định bản án có hiệu lực phải được nghiêm chỉnh chấp hành nhưng người phải thi hành án vịn lý do chờ kết quả giám đốc thẩm nên chưa thi hành án được, dù đây không phải là căn cứ để hoãn thi hành án.