Không khám nghiệm tử thi ông Gaddafi

Ngày 22-10, thi thể ông Gaddafi tiếp tục được trưng ra trên sàn một gian hàng thịt ở TP Misrata để công chúng xem. Thi thể đã được đắp một tấm chăn che phủ các vết thương. Đầu bị lật nghiêng sang trái nên vết đạn bắn thủng đầu phía trên tai trái của ông bị che khuất.

Cùng ngày, hãng tin AFP cho biết một tay súng phe nổi dậy tên Sadek al-Ureibi (có gốc gác ở Benghazi) đã đăng tải lên YouTube một đoạn băng tự nhận mình là người bắt sống và sau đó bắn ông Gaddafi hai phát dưới nách và trên đầu. Sadek al-Ureibi nói ông Gaddafi chết sau đó nửa tiếng vì các vết thương này.

Ureibi nói muốn đưa ông Gaddafi về Benghazi nhưng các tay súng phe nổi dậy ở Misrata cứ khăng khăng đòi đưa về Misrata nên anh ta đã bắn ông Gaddafi.

Thông tin mới này trái ngược với thông báo trước đó của Hội đồng Dân tộc Quá độ nói ông Gaddafi bị bắn vào đầu sau khi bị bắt khi phe nổi dậy giao tranh phe ông Gaddafi.

Hội đồng Quân sự TP Misrata cho biết sẽ không mổ khám nghiệm tử thi. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quá độ Mustafa Abdel Jalil khẳng định sẽ điều tra về cái chết của ông Gaddafi.

Không khám nghiệm tử thi ông Gaddafi ảnh 1

Thi thể ông Gaddafi và con trai Mutassim được đặt cạnh nhau trên sàn nhà một gian hàng thịt ở TP Misrata. Ảnh: REUTERS

Trước đó, tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Hội đồng Dân tộc Quá độ phải điều tra vì có dấu hiệu cho thấy ông Gaddafi bị sát hại cố tình và đây là tội ác chiến tranh.

Tổ chức này cũng kêu gọi điều tra về cái chết khó hiểu của Mutassim, con trai thứ năm của ông Gaddafi.

Ngày 21-10, bà Safia, vợ của ông Gaddafi (đang tị nạn ở Algeria), đã yêu cầu LHQ điều tra về cái chết của chồng bà và các con.

Gia đình ông Gaddafi cũng kêu gọi LHQ, tổ chức Hội nghị Hồi giáo và tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu Hội đồng Dân tộc Quá độ giao thi thể ông Gaddafi và các tay súng ủng hộ ông Gaddafi cho bộ tộc của ông ở Sirte để chôn cất theo nghi thức Hồi giáo.

Thủ tướng lâm thời Mahmoud Jibril đã đến TP Misrata để thảo luận với các đại diện của Hội đồng Dân tộc Quá độ ở đây về kế hoạch chôn cất ông Gaddafi. Họ thống nhất sẽ không chôn ở Misrata.

Ngày 21-10, Tòa án Hình sự Quốc tế kêu gọi Seif al-Islam, con trai thứ hai của ông Gaddafi ra đầu hàng.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã trình Hội đồng Bảo an LHQ dự thảo nghị quyết dỡ bỏ lệnh cấm bay ở Libya trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng lâm thời Mahmoud Jibril thông báo ông chính thức rút khỏi ghế thủ tướng vào ngày 22-10. Ông khẳng định bầu cử phải được tổ chức trong vòng tám tháng tới để bầu Quốc hội với nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp và thành lập chính phủ lâm thời. Chính phủ lâm thời kéo dài đến khi Libya tổ chức bầu cử tổng thống.

Trong thời gian trước mắt, nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ lâm thời là thu dọn vũ khí từ đường phố, khôi phục ổn định và trật tự.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam

Ngày 21-10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước tình hình Libya hiện nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: “Việt Nam mong muốn tình hình Libya sớm ổn định, nhân dân Libya được sống trong hòa bình để có điều kiện tái thiết và phát triển đất nước.

Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và tham gia vào quá trình tái thiết lại Libya trong khả năng của mình”.

TNL (Theo trang web Chính phủ)

LÊ LINH (Theo Guardian, Reuters, AFP)