Ông Gaddafi bị đạn bắn ở thái dương

Trang web này cho biết di chúc viết ngày 17-10, được trao cho ba người thân của ông Gaddafi (một người đã chết, một người bị bắt ở Sirte và người còn lại chạy thoát).

Nội dung di chúc (chưa được kiểm chứng) như sau:

“Đây là di chúc của tôi. Tôi, Muammar bin Mohammad bin Abdussalam bi Humayd bin Abu Manyar bin Humayd bin Nayil al Fuhsi Gaddafi, xin thề không có Chúa Trời nào khác ngoài Allah và Mohammad là đấng tiên tri của Chúa Trời…

Tôi cam kết sẽ chết như một người Hồi giáo. Nếu tôi bị giết, tôi muốn được chôn theo nghi lễ Hồi giáo tại nghĩa trang ở Sirte cạnh gia đình và người thân với bộ áo quần mà tôi mặc vào thời điểm tôi chết và không tắm rửa thân thể. Tôi mong muốn gia đình tôi, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, phải được đối xử tốt sau khi tôi chết.

Người dân Libya phải bảo vệ danh phận, thành quả, lịch sử và hình ảnh đáng kính trọng của tổ tiên và các anh hùng. Người dân Libya không được chối bỏ sự hy sinh của những con người tự do và cao quý.

Tôi kêu gọi những người ủng hộ tôi tiếp tục kháng chiến, chiến đấu chống lại bất kỳ kẻ xâm lược ngoại bang nào hôm nay, ngày mai và mãi mãi.

Hãy để cho những người tự do của thế giới biết rằng chúng tôi đáng lẽ ra đã có thể mặc cả và bán rẻ sự nghiệp của chúng tôi để đổi lấy cuộc sống cá nhân ổn định và an toàn. Chúng tôi đã nhận được nhiều lời đề nghị để được điều này nhưng chúng tôi chọn cách tiên phong chiến đấu như biểu tượng của phận sự và danh dự.

Dù chúng tôi không thể chiến thắng ngay, chúng tôi sẽ để lại bài học cho các thế hệ tương lai, chọn cách bảo vệ đất nước như danh dự và bán rẻ nó là một sự phản bội to lớn nhất mà lịch sử sẽ ghi nhớ mãi mãi, cho dù các mưu toan của những thế lực khác nói với các bạn theo cách khác”.

Hội đồng quân sự Misrata nói sẽ không giải phẫu tử thi ông Gaddafi nhưng cuối cùng xác vẫn được giải phẫu đêm 22-10 tại nhà xác bệnh viện ở Misrata. Văn phòng công tố viên chứng kiến. Bác sĩ Othman el-Zentani, trưởng nhóm bác sĩ giải phẫu, khẳng định nguyên nhân ông Gaddafi tử vong do bị đạn bắn ở thái dương trái.

Sau đó, tử thi ông Gaddafi được đưa trở lại kho lạnh của gian hàng thịt ở Misrata để công chúng đến xem. Các bác sĩ cũng phẫu thuật tử thi Mutassim, con trai ông Gaddafi, và nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Abu Baker Yunis. Trong ngày 23-10, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond tuyên bố ông muốn thấy cuộc điều tra về cái chết của ông Gaddafi.

Về Saif al-Islam, con trai thứ hai của ông Gaddafi, người phát ngôn Hội đồng Dân tộc quá độ Libya cho biết ngày 22-10, phe nổi dậy đã bắt sống ông này ở TP Nessma và đưa về Misrata. Nhưng Al-Islam phát biểu trên đài truyền hình Al-Rai (Syria) rằng vẫn đang ở Libya.

LÊ LINH (Theo AFP, Reuters, Guardian)