Không khởi tố vụ sai phạm đất đai tại quận Ninh Kiều

(PLO)- Công an Cần Thơ đã ra thông báo không khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại quận Ninh Kiều 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến các sai phạm đất đai xảy ra tại quận Ninh Kiều, nguồn tin của PLO cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã ra thông báo về việc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trước đó Cơ quan CSĐT nhận được kiến nghị của Thanh tra TP Cần Thơ về việc xem xét khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm; công nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức đất ở của hộ gia đình, cá nhân.

sai phạm đất đai ninh kiều

UBND quận Ninh Kiều. Ảnh: HD

Sau khi tiếp nhận, công an xác minh điều tra và xác định hành vi không cấu thành tội phạm. Do đó, Cơ quan CSĐT đã ra thông báo không khởi tố án hình sự đối với kiến nghị khởi tố nêu trên.

Như PLO đưa tin, trước đó Thanh tra TP Cần Thơ đã thanh tra việc chấp hành các quy định về đất đai ở quận Ninh Kiều giai đoạn 2018-2020. Kết quả Thanh tra đã xác định một số trường hợp có dấu hiệu tội phạm về lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn, liên quan đến nhiều cán bộ địa phương.

Trong đó, một trường hợp công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của một hộ ở đường Mạc Đĩnh Chi, phường An Cư không phù hợp quy định, vượt hạn mức đất ở, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 117 triệu đồng.

Theo Thanh tra, trách nhiệm chính thuộc về UBND phường An Cư, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, Phòng TN&MT quận Ninh Kiều và các tổ chức, cá nhân có liên quan trực tiếp thực hiện hồ sơ.

Tám trường hợp khác ở hai phường An Bình, An Khánh, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa với diện tích rất lớn, trái quy định pháp luật, không phù hợp kế hoạch sử dụng đất.

Một khu dân cư tự phát trên địa bàn quận Ninh Kiều

Một khu dân cư tự phát trên địa bàn quận Ninh Kiều

Thanh tra xác định trách nhiệm chính thuộc về trưởng, phó trưởng phòng và cán bộ, công chức có liên quan của phòng TN&MT quận; các Phó Chủ tịch UBND quận là người trực tiếp ký cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Ngoài ra còn có trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận tại thời điểm xảy ra sai phạm.

Thanh tra Cần Thơ cũng xác định năm 2018, UBND quận Ninh Kiều có tiến hành thanh tra về sử dụng đất trên địa bàn quận, nhưng quá trình xử lý là thiếu cương quyết, không triệt để. Đây là một nguyên nhân dẫn tới việc hình thành 4 khu dân cư tự phát, diện tích hơn 10.000m2, được phân thành 145 lô nền, trên địa bàn phường An Bình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm