Kịch tết được đà hào hứng tiến tới

Như giải tỏa cơn khát của khán giả sau thời gian dài phải ở nhà vì dịch bệnh nên hầu hết sân khấu đều có lượng khán giả đến xem rất khả quan.

Nghệ sĩ và khán giả bồi hồi gặp lại

Tại Sân khấu kịch Idecaf, hôm 4-2 (mùng 4 tết), hàng trăm khán giả đã đứng xếp hàng để đợi xem vở Cậu Đồng do NSƯT Thành Lộc đóng chính.

Vở lấy bối cảnh tại nhà ông Phán (nghệ sĩ Hữu Châu) - một gia đình Nam Trung bộ những năm đầu thế kỷ 20, Thành Lộc đóng vai một nhà tu hành được ông Phán đưa về tôn làm thánh nhân, bất chấp vợ con ngăn cản.

Hơn 330 khán giả ngồi kín sân khấu để cùng cười với từng chuyển biến, cử chỉ của nhân vật cậu Đồng do NSƯT Thành Lộc đảm nhận trên sân khấu.

Là cặp bài trùng trên sân khấu, NSƯT Hữu Châu đã chia sẻ cảm xúc về vở diễn mà anh và NSƯT Thành Lộc gắn bó với nhau hơn 25 năm qua.

“Một vở diễn, hai vai diễn mà anh em chúng tôi đã diễn gần nửa đời người. Cậu Đồng diễn đã trên 25 năm. Thay đổi biết bao nhiêu diễn viên ở các vai nhưng chỉ có hai vai suốt bao nhiêu năm nay chỉ là Thành Lộc - cậu Đồng và ông Phán - Hữu Châu là vẫn giữ nguyên.

Ngồi nghĩ lại, hóa ra tôi và anh Lộc là bạn diễn chung lâu năm nhất của sân khấu kịch. Diễn chung hàng mấy trăm vở rồi. Cầu mong chúng tôi đều mạnh khỏe để còn đứng chung thêm nhiều năm nữa. Duyên của tổ thầy trao cho hai đứa đó mà” - nghệ sĩ Hữu Châu chia sẻ.

Kịch tết được đà hào hứng tiến tới ảnh 1

Một đêm diễn của Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần. Ảnh: NSCC

Vượt khó để sân khấu sáng đèn liên tục

Còn với Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần, bà bầu - NSƯT Mỹ Uyên cho biết trong dịp tết Nhâm Dần, sân khấu đã diễn được 11 vở từ mùng 1 đến mùng 6.

Nữ nghệ sĩ nói: “Đối với các sân khấu sáng đèn trong dịp tết thì chỉ có Sân khấu kịch 5B là làm vở mới - chùm hài kịch Sướng quá xuân. Ngoài ra là diễn lại các vở cũ, nói là cũ nhưng cũng chưa diễn được nhiều vì bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Vì vậy, khi đem ra diễn thì nhiều khán giả chưa xem được cũng mua vé để xem”.

Nữ nghệ sĩ hào hứng cho biết tình hình khán giả khá khả quan, bởi sau nhiều tháng giãn cách, bà con háo hức ra rạp xem kịch lại, thậm chí nhiều khán giả lớn tuổi cũng chịu khó lên tận lầu ba để xem.

Dù vậy, tình hình bán vé vẫn còn là nỗi băn khoăn với NSƯT Mỹ Uyên khi số lượng vé bán ra chỉ trên nửa rạp.

“Tinh thần mong mỏi gặp khán giả của nghệ sĩ rất lớn nhưng việc sân khấu chỉ bán vé được nửa rạp như vậy cũng không đủ thu chi nên tôi cùng mọi người phải rất cố gắng, bởi nếu không cố gắng và đóng cửa thì rạp lại đìu hiu quá.

Một phần nữa, cảm xúc của người nghệ sĩ trên sân khấu rất khác khi đi quay show kiếm sống. Diễn trên sân khấu cho tương tác nhiều lắm, xúc tác từ khán giả cũng khiến cho nghệ sĩ vui hơn nên vì thế mà tôi cố gắng sáng đèn” - NSƯT Mỹ Uyên trải lòng.

Kịch tết được đà hào hứng tiến tới ảnh 2

Đạo diễn, diễn viên Chánh Trực (phải) và bạn diễn trong vở Tin thì linh, không tin cũng linh. Ảnh: NSCC

Đạo diễn, diễn viên Chánh Trực, người gắn bó và cùng Sân khấu kịch 5B đi qua những thăng trầm, cũng cho biết việc dựng vở mới trong dịp tết gặp rất nhiều khó khăn.

Anh tâm sự: “Bởi sau khi giãn cách xong, nghệ sĩ như những chiếc lò xo bị nén vậy, họ bung ra đi làm rất là nhiều chương trình mà trong các đợt giãn cách họ phải nợ lại với nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, thời gian tết khá cập rập, nghệ sĩ họ phải mưu sinh nhiều nghề khác nhau ngoài việc diễn xuất nên để quy tụ họ lại rất là khó. Nhưng chúng tôi may mắn là các diễn viên trong sân khấu của mình đều rất là yêu quý sân khấu và khát khao được phục vụ khán giả, cho nên mỗi người đều sắp xếp được lịch”.

Nói về cảm xúc ngày đầu trở lại sân khấu sau tám tháng không gặp khán giả, đạo diễn Chánh Trực cảm thấy rất bồi hồi và xúc động: “Lần này nó lạ lắm, bởi vì trước tết chúng tôi cũng đã dựng vở rồi ngưng diễn vì dịch, dịch xong rồi cho diễn lại, sau đó lại ngưng tiếp làm cho chúng tôi hụt hẫng cảm xúc rất nhiều. Vì sự gián đoạn liên tục đó nên khi trở lại với sân khấu, chúng tôi cảm thấy thiêng liêng và quý giá vô cùng. Anh chị em không ai bảo ai, hẹn nhau đến sớm hơn, make up rồi thoại lời, nắm được đường dây cũng như lời lẽ cho chắc chắn để không phụ lòng khán giả”.

Hy vọng hết tết, lượng vé bán sẽ nhiều hơn

Nói chung vở diễn nào cũng có số lượng vé như vậy, khoảng trên 100 vé. Chỉ có chiều tối mùng 6 là hơi vắng, dưới 100 vé, có lẽ vì sáng mùng 7 mọi người phải đi làm.

Một số bà con thì về quê cũng như du lịch nghỉ tết dài ngày nhưng hy vọng qua tuần này, bà con sau khi về lại TP.HCM thì số lượng khán giả mua vé sẽ nhiều hơn.

‘Chỉ về nhà mới là Tết’
‘Chỉ về nhà mới là Tết’

(PLO)- Đêm nay là giao thừa. Ngày cuối cùng của năm cũ, nhiều người dân vội vã ra bến xe, sân bay để kịp về nhà đón Tết cùng gia đình.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Mê mẩn vườn bon sai cổ thụ của chàng trai 8X

Mê mẩn vườn bon sai cổ thụ của chàng trai 8X

(PLO)- Với tình yêu cây cảnh, đặc biệt là đam mê cây bon sai (dạng cổ thụ), nhiều năm qua chàng trai 8X đã đi khắp bốn phương sưu tầm, mua và trao đổi những cây bon sai với thế cây đẹp, lâu năm, có cây có độ tuổi cả trăm năm…