Kiểm định viên giáo dục đại học không được nhận, đòi hỏi những khoản tiền nào?

(PLO)- Kiểm định viên chất lượng giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm không được trục lợi, nhận tiền ngoài thù lao thỏa thuận theo hợp đồng. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tư 14/2022 của Bộ GD&ĐT sắp có hiệu lực thi hành vào ngày 25-11 đưa ra nhiều quy định cho kiểm định viên giáo dục Đại học (ĐH) và Cao đẳng (CĐ) sư phạm.

Theo đó, kiểm định viên cần đáp ứng các tiêu chuẩn: Có phẩm chất đạo đức tốt, trung thực, khách quan, công tâm trong công việc.

Có thái độ và phong cách làm việc chuyên nghiệp, khoa học; có trách nhiệm, hợp tác trong công việc; tuân thủ pháp luật.

Có hiểu biết sâu, rộng và kinh nghiệm thực tiễn về bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm; am hiểu chính sách, pháp luật về giáo dục ĐH, CĐ sư phạm;

Có khả năng độc lập, tự chủ đưa ra nhận xét, đánh giá và khuyến nghị về bảo đảm chất lượng và kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục, chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành.

Kiểm định viên cũng cần có từ 5 năm trở lên là giảng viên hoặc hoạt động trong lĩnh vực quản lý giáo dục ĐH, CĐ sư phạm; có thẻ kiểm định viên còn hiệu lực.

Quy định về trách nhiệm của kiểm định viên có yêu cầu trong thời gian mỗi 5 năm (60 tháng) sau ngày được cấp thẻ, kiểm định viên phải tham gia ít nhất 2 đoàn đánh giá ngoài và 1 khóa bồi dưỡng thường xuyên nâng cao năng lực chuyên môn.

Nghiệp vụ kiểm định viên do cơ sở bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm định viên đáp ứng quy định tổ chức, hoặc 1 khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ kiểm định viên do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Thực hiện việc giải trình về hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục với cơ quan quản lý nhà nước khi có yêu cầu.

Cũng theo thông tư, kiểm định viên không được lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn của kiểm định viên để thực hiện hành vi trái nguyên tắc của hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục nhằm trục lợi.

Không được móc nối, quan hệ với cơ sở giáo dục, tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục để làm trái quy định pháp luật trong việc thương thảo, ký kết hợp đồng tư vấn kiểm định chất lượng giáo dục, ảnh hưởng đến lợi ích công cộng, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Kiểm định viên cũng không được nhận, đòi hỏi bất kỳ một khoản tiền, lợi ích nào khác từ cơ sở giáo dục và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan ngoài khoản thù lao, chi phí đã thỏa thuận theo hợp đồng đã ký kết và theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, kiểm định viên không được xúc phạm danh dự hoặc hạ thấp uy tín của đồng nghiệp; lợi dụng ảnh hưởng của mình để can thiệp trái quy định vào hoạt động của đồng nghiệp; các hành vi khác bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật…

Bộ GD-ĐT 'giải bài toán' thừa, thiếu giáo viên

Bộ GD-ĐT 'giải bài toán' thừa, thiếu giáo viên

(PLO)-  Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương rà soát công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, sử dụng đội ngũ giáo viên… khắc phục tình trạng thừa, thiếu, nhất là ở các tỉnh miền núi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng

(PLO)- Những đứa trẻ sẽ học được vô số bài học quý giá từ những cánh rừng xanh thẳm, nơi dưỡng nuôi những thảm thực vật, động vật vô cùng phong phú.