Kiểm soát chặt việc tăng giá vé xe đò dịp Tết

"Các hãng xe khách tuyến liên tỉnh cố định không được tăng giá cước vào các dịp Tết (dương và âm lịch). Khi muốn tăng, giảm giá cước vào dịp này các hãng phải chứng minh, kê khai rõ ràng các yếu tố hình thành giá mới. Hãng nào vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm, nặng nhất là đình chỉ hoạt động, rút giấy phép!" - sáng 19-12, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT, cho biết như trên.

Kiểm soát chặt việc tăng giá vé xe đò dịp Tết ảnh 1
Ông Bùi Xuân Cuờng, Giám đốc Sở GTVT: Sẽ xử lý nghiêm các hãng tăng giá vé xe đò tùy tiện trong dịp Tết.

Trước đó, bản kế hoạch xe Tết Mậu Tuất của Bến xe Miền Đông cho biết sẽ áp dụng mức tăng từ 20% đến 60% phụ thu giá vé ngày Tết theo từng chặng và thời điểm cụ thể, sớm nhất là từ ngày 12 tháng Chạp (tức ngày 28-1-2018) để bù chiều xe chạy rỗng, quay đầu lại bến để đón khách.

Còn Bến xe Miền Tây cho biết sẽ áp dụng tăng 40% phụ thu giá vé so với ngày thường. Riêng những tuyến đường có cự ly dài (trên 400 km), phụ thu giá vé không quá 60%, áp dụng trong sáu ngày, từ ngày 12 đến 17-2-2018 (tức ngày 27 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến mùng 2 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Theo các hãng xe đò, từ Tết dương lịch đến Tết âm lịch các yếu tố đầu vào như xăng, dầu, vật tư, phụ tùng... sẽ không biến động. Chỉ hành khách đi xe sẽ biến động, tăng trước Tết ở chiều ra, giảm ở chiều vào và sau Tết thì ngược lại. Trong khi đó, vấn đề hành khách có phải là yếu tố đầu vào để cấu thành giá cước/hành khách còn nhiều tranh cãi. Nếu Sở GTVT chấp thuận hành khách là yếu tố đầu vào và chấp thuận tính giá thành vận tải trên một chuyến xe vào-ra (thay vì theo đầu hành khách) thì các hãng phải chứng minh rõ mức tăng, giảm khách ở các thời điểm tăng giá lên 20%, 40% và 60%. Đây là vấn đề khó vì hãng xe muốn chứng minh và Sở GTVT muốn chấp thuận thì phải có người phối hợp khảo sát trên từng chuyến xe vào - ra ở từng thời điểm tăng giá vé như nêu trên.

Kiểm soát chặt việc tăng giá vé xe đò dịp Tết ảnh 2
Theo một cán bộ Sở GTVT, việc không cho phụ thu mà chỉ cho tăng giá khi thực hiện kê khai đủ các yếu tố đầu vào nhằm kiểm soát chặt việc tăng giá tùy tiện của các hãng xe đã kéo dài từ nhiều năm qua. Các kiểu trưng bảng hết vé xe Tết của các hãng để rồi làm giá như nhiều năm qua liệu năm nay có được kiểm soát, ngăn chặn?

Cũng theo Sở GTVT, trong các dịp Tết tới, Thanh tra Sở GTVT sẽ phối hợp chặt với CSGT kiểm tra, xử lý nghiêm các xe, hãng xe không tuân thủ điều kiện, tiêu chuẩn về xe, giấy tờ kinh doanh vận tải.

Kiểm soát chặt việc tăng giá vé xe đò dịp Tết ảnh 3
Dịp này, các loại xe khách chạy hợp đồng, du lịch từ khu vực trung tâm TP sẽ bị kiểm tra kỹ để ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng núp bóng, xe "dù", bến "cóc"...

Kiểm soát chặt việc tăng giá vé xe đò dịp Tết ảnh 4
Việc chở quá số hành khách hoặc tháo ghế, giường nằm để chở hàng hóa cũng sẽ bị kiểm tra, xử lý. Trong ảnh: CSGT đếm số người trên xe để phát hiện việc chở quá số người quy định

Kiểm soát chặt việc tăng giá vé xe đò dịp Tết ảnh 5
Hiện tượng, dừng, đỗ đón khách dọc đường, sai nơi quy định, tranh giành khách, taxi gian lận cước... cũng sẽ bị kiểm tra, xử lý.

Cũng trong sáng 19-12, ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM cho biết sẽ tăng 1.205 chuyến trên 20 tuyến xe buýt để phục vụ vận chuyển người dân đi lại trong ba ngày nghỉ Tết dương lịch 2018.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn thông xe trong tháng 11-2022

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn thông xe trong tháng 11-2022

(PLO)-  Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh khẳng định sẽ nỗ lực chỉ đạo các đơn vị, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đảm bảo tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30-10-2022.