Kiểm toán NN chỉ ra hàng loạt sai phạm đất đai tại Đà Nẵng

Ngày 22-5, nguồn tin của PLO cho hay ông Lê Quí Hưng, Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước (KTNN) khu vực III vừa ký Báo cáo kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp (DN) nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn TP Đà Nẵng. Báo cáo đã chỉ ra nhiều sai phạm đất đai trong giai đoạn này.

Thửa đất 26 Bạch Đằng được xác định giá trị quyền sử dụng đất chưa đúng quy định. Ảnh: TẤN VIỆT

Ký hợp đồng cho thuê đất thiếu hơn 1,2ha

Báo cáo cho hay việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị DN khi CPH tại Công ty TNHH MTV Cảng Đà Nẵng (thửa đất 26 Bạch Đằng, diện tích hơn 0,1 ha) và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Phát hành phim Việt Nam (thửa đất 79 Quang Trung, diện tích hơn 0,1 ha) chưa đúng quy định. Việc này đã làm giảm trí trị quyền sử dụng đất khi tính vào giá trị DN CPH hơn 29 tỉ đồng.

Tại Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), UBND TP Đà Nẵng đã quyết định cho thuê đất nhưng Sở TN&MT chưa ký hợp đồng thuê đất đối với ba thửa đất (diện tích hơn 1,3 ha), ký hợp đồng cho thuê đất tại Nhà máy nước Cầu Đỏ thiếu hơn 1,2 ha so với diện tích thực tế mà UBND TP cho Dawaco thuê sử dụng.

Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng có ba thửa đất (diện tích 0,1 ha) sử dụng một phần diện tích không đúng mục đích được giao. Trong đó, diện tích thửa đất 469 Núi Thành (411 m2) sử dụng vào mục đích liên doanh liên kết, không đúng với mục đích sử dụng đất được thuê và hiện bị bên ngoài chiếm dụng. Công ty này chưa thu hồi được, phải khởi kiện ra tòa và đang trong quá trình tố tụng.

Tại Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng, UBND TP giao đất từ năm 2010 để thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng tại hai thửa đất tại 13 Nguyễn Chí Thanh và 59 Lê Duẩn nhưng công ty không sử dụng đúng mục đích.

Trong đó, lô đất 13 Nguyễn Chí Thanh mang góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới mà không triển khai dự án. Lô đất 59 Lê Duẩn đã chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài và hiện đang xây dựng khách sạn.

Thửa đất 79 Quang Trung. Ảnh: TẤN VIỆT

Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Đà Nẵng

Báo cáo của KTNN khu vực III cũng cho thấy Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng – Xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng được UBND TP phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất thửa đất 158 Nguyễn Chí Thanh (diện tích hơn 0,3 ha) là hơn 12,3 tỉ đồng.

Ngày 5-2-2015, công ty này đã chuyển nhượng cho hai cá nhân quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại 158 Nguyễn Chí Thanh với tổng giá trị chuyển nhượng 11,7 tỉ đồng, thấp hơn 773,8 triệu đồng và không thực hiện đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND TP phê duyệt.

Tại Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng, ngay sau khi được UBND TP cho phép chuyển sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, công ty đã chuyển nhượng 7/8 thửa đất được giao cho cá nhân và sử dụng thửa đất còn lại góp vốn kinh doanh, hình thành pháp nhân mới là Công ty cổ phần Bất động sản Chiến Thắng Việt Nam.

Việc chuyển nhượng và góp vốn kinh doanh nói trên đã giúp cho Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng thu lợi hơn 13,6 tỉ đồng.

Từ những sai phạm nêu trên, KTNN khu vực III kiến nghị UBND TP Đà Nẵng rút kinh nghiệm đối với các sai sót qua kết quả kiểm toán. Chấm dứt việc giảm đơn giá đất do diện tích lớn thiếu căn cứ khi phê duyệt đơn giá tính tiền sử dụng đất khi CPH DNNN.

KTNN khu vực III cũng kiến nghị UBND TP Đà Nẵng tổ chức rà soát lại thực tế nhu cầu sử dụng đất để xử lý theo quy định đối với sáu thửa đất (hơn 11 ha) sử dụng không đúng mục đích, kém hiệu quả tại Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng và Dawaco.

UBND TP Đà Nẵng cũng phải kiểm tra, rà soát và xử lý theo quy định pháp luật đối với trường hợp Sở TN&MT ký hợp đồng cho thuê đất thiếu hơn 1,2 ha tại Nhà máy nước Cầu Đỏ và chưa kịp thời ký hợp đồng cho thuê thửa đất làm trạm xử lý nước sông Cu Đê của Dawaco, dẫn đến đơn vị thiếu cơ sở thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, KTNN khu vực III kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng liên quan các sai phạm tại báo cáo kiểm toán.

KTNN khu vực III đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng thanh tra làm rõ việc các DN chuyển nhượng lại đất cho tư nhân để xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan theo quy định pháp luật.

Cử tri Đà Nẵng bức xúc về sai phạm đất đai
Cử tri Đà Nẵng bức xúc về sai phạm đất đai
(PLO)- Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà (Đà Nẵng) chiều 18-12, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc với các đại biểu HĐND TP về việc giải quyết sai phạm đất đai của TP đang khiến doanh nghiệp, người dân chịu thiệt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm