“Kiến càng” Iran lấy ngôi vô địch trên đất Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Giải thể hình chuyên nghiệp mang tên Mr Olympic 2022 đã thuộc về “kiến càng” người Iran - Hadi Choopan.

Giải diễn ra trong ba ngày từ ngày 15 đến 17-12 tại Planet Holliwood Resord&Casino ở Las Vegas, Nevada, Mỹ.

Giải của năm nay với danh hiệu cao nhất thuộc về lực sĩ thể hình Hadi Choopan, người Iran. Choopan lần đầu tiên làm nên lịch sử cho môn thể hình chuyên nghiệp của Iran. Thực tế là Iran là một cường quốc thể hình, cánh đàn ông của đất nước Hồi giáo này rất thích môn thể hình.

“Kiến càng” Iran lấy ngôi vô địch trên đất Mỹ ảnh 1

Các lực sĩ so đọ cơ bắp ở vòng chung kết Mr Olympia 2022. Ảnh: IFBB

Hàng năm Iran vẫn hay cử những lực sĩ thể hình chuyên nghiệp tham dự giải này. Giải Mr Olympic khác với giải Mr Universe, nhưng cả hai đều trực thuộc giải của LĐ Thể hình Thế giới (IFBB).

Ở giải Mr Universe, lực sĩ Phạm Văn Mách của Việt Nam đã có lần đăng quang ngôi cao nhất ở hạng cân 55kg.

Giải Mr Universe có phân chia hạng cân, còn giải Mr Olympic không phân chia hạng cân.

Mr Universe là giải vô địch thế giới dành cho môn thể hình nghiệp dư. Giải này rất khắt khe với chuyện chất kích thích, các loại doping, nó hoạt động theo phương châm Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), tức tuyệt đối cấm dùng các loại chất kích thích, chất tăng cơ. Mỗi hạng cân trước, trong và sau khi thi đấu đều phải lấy mẫu xét nghiệm doping.

“Kiến càng” Iran lấy ngôi vô địch trên đất Mỹ ảnh 2

Hai lực sĩ Choopan của Iran và Linsford của chủ nhà Mỹ so đọ quyết liệt ở giai đoạn cuối của cuộc thi. Ảnh: IFBB.

Trong khi đó giải Mr Olympic do Joe Weider, người Mỹ sáng lập. Ông cũng là một lực sĩ thể hình, tỉ phú, chủ biên các loại tạp chí thể hình, Fitness nổi tiếng thế giới. Joe Weider là chủ của đế chế thực phẩm chức năng, các loại sản phẩm dược phẩm dành cho VĐV thể thao ở nhiều lĩnh vực.

Các VĐV tham dự Mr Olympic không bị kiểm tra chất kích thích, và họ dùng các loại dược chất, kích thích, doping tùy thích. Tuy nhiên mỗi VĐV chơi thể hình chuyên nghiệp và tham gia thể hình chuyên nghiệp này có đội ngũ bác sĩ tư vấn rất khắt khe, để không ảnh hưởng đến tàn dư của các loại chất họ sử dụng cho trương cơ, đẹp cơ...

Iran là một quốc gia mạnh cả thể hình nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp, song giải Mr Olympia 2022 chứng kiến “kiến càng” Iran lần đầu lên ngôi.

“Kiến càng” Iran lấy ngôi vô địch trên đất Mỹ ảnh 3

...Và cuối cùng Ban giám khảo là những cựu VĐV thể hình chuyên nghiệp đã chọn Choopan là người chiến thắng. Ảnh: IFBB.

Choopna đã đánh bại hai đối thủ Derek Linsford (người Mỹ, về nhì) và Nick Walker (người Mỹ, về thứ ba) để lên ngôi. Số tiền thưởng cho ba vị trí này lần lượt 400 ngàn USD, 150 ngàn USD và 100 ngàn USD.

Lịch sử hai lực sĩ vô địch giải này nhiều nhất là Lee Haney và Ronnie Coleman, mỗi người tám lần vô địch.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
VFF chưa chọn người thay thế ông Park

VFF chưa chọn người thay thế ông Park

(PLO)- Ngày 31-1, HLV Park Hang-seo chính thức hết hợp đồng với VFF sau hơn năm năm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam và hiện tại theo đại diện VFF thì vẫn chưa có ứng cử viên nào ngồi vào ghế trống.