Kinh hoàng tường sập, 6 công nhân thiệt mạng

Đến chiều tối 15-3, Công an tỉnh Vĩnh Long vẫn đang thu thập chứng cứ, làm việc với các bên có liên quan để lấy lời khai nhằm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn cực kỳ nghiêm trọng khiến nhiều người tử vong.

Tai nạn quá bất ngờ

Trong diễn biến khác, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức đoàn đi thăm, động viên chia sẻ với gia đình những nạn nhân trong sự việc kinh hoàng này… Trước mắt, UBND tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ cho gia đình có người tử vong 3 triệu đồng và 1 triệu đồng cho người bị thương.

Tai nạn trên xảy ra khoảng 10 giờ trưa 15-3. Lúc này một nhóm công nhân đang thi công công trình thuộc Công ty TNHH Bo Hsing (lô A2, Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) thì bất ngờ bức tường cao 10 m bị sập. Hậu quả gần như lập tức là năm người chết và ba người khác bị thương.

Sau đó, thông tin với Pháp Luật TP.HCM, TS-BS Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long, cho biết đến chiều cùng ngày đã có thêm một bệnh nhân tử vong. “Trưa cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bảy nạn nhân trong tai nạn trên, tuy nhiên đã có năm người tử vong trước khi vào viện. Đến hiện tại đã có một bệnh nhân nữa tử vong do chấn thương sọ não là Nguyễn Quốc Ái, 36 tuổi. Còn một bệnh nhân khác đang được điều trị trong tình trạng gãy xương đùi, vỡ xương chậu, tình trạng bệnh nặng” - phó giám đốc BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long cho hay.

Còn thông tin từ BV Xuyên Á (Vĩnh Long) cho biết nơi đây cũng tiếp nhận một bệnh nhân trong vụ tai nạn. Người này nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị thương rất nặng, tổn thương cơ hoành, gãy xương sườn, dập ruột và đã được các bác sĩ phẫu thuật.

Hiện trường vụ sập tường khiến sáu công nhân tử vong.

Ngành chức năng và công an đang dọn dẹp đống đổ nát. Ảnh trong bài: CTV

Nhiều người may mắn thoát nạn

Nhớ lại vụ việc, một số người dân cho hay thời điểm sập tường có hai công nhân may mắn chạy thoát, còn người bị thương kêu la thảm thiết, cảnh tượng vô cùng thương tâm.

Còn ông Võ Phi Phát (công nhân xây dựng công trình) kể thời điểm đó ông đang làm ở khu vực phía sau thì nghe tiếng sập đùng đùng rất lớn. Khi chạy ra thì thấy bức tường đã sập, đè lên rất nhiều người. Cũng theo ông Phát, bức tường có chiều cao hơn 10 m, dài hơn 30 m, được xây dựng trước Tết, không có dấu hiệu nứt. Sau khi sự việc xảy ra, ông và các công nhân lo lắng bức tường liền kề sẽ tiếp tục sập nên đơn vị thi công đã cho ngưng thi công.

Một nhân chứng khác là ông NMK (ngụ huyện Long Hồ) tỏ ra hết sức bàng hoàng. Ông nói đã may mắn thoát nạn khi thay đổi quyết định vào giờ chót. Theo đó, sáng cùng ngày, ông K. định xin vào làm tại công trình xây dựng này nhưng sau đó thì đổi ý.

Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Quang cho biết công trình xảy ra tai nạn là công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty TNHH Bo Hsing, một doanh nghiệp nước ngoài nhưng thuê công ty tại TP.HCM thi công nhà tiền chế.

“Có lẽ làm không đúng kỹ thuật, bức tường xây quá lớn nên chịu lực không nổi” - ông nói đồng thời cho hay đã chỉ đạo ngưng mọi hoạt động tại công trình, cấm người dân vào khu vực nhà tiền chế cạnh bức tường đã sập.

Được biết chiều cùng ngày, lãnh đạo công ty thi công đã xuống làm việc với ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long.

Phải có giải pháp đảm bảo an toàn các công trình lân cận

Bộ Xây dựng vừa có công văn hỏa tốc liên quan để chỉ đạo giải quyết, khắc phục tai nạn này.

Theo đó, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng, đồng thời tham gia hỗ trợ việc hướng dẫn giải quyết sự cố, đảm bảo an toàn tính mạng cho người và công trình, Bộ Xây dựng thông báo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quang Hùng giao nhiệm vụ cho Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị: Cục Công tác phía Nam, Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, Viện Khoa học công nghệ xây dựng ngay lập tức tiếp cận hiện trường công trình. Qua đó kiểm tra sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân sập đổ, đề xuất hướng dẫn các giải pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình cũng như các công trình lân cận.

“Đồng thời phối hợp với Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra các công trình trong khu vực xây dựng để yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp khắc phục, đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong trường hợp cần thiết” - công văn nêu rõ.

18 giờ 40 ngày 15-3, trao đổi qua điện thoại với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Rón, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, cho biết tỉnh đã chỉ đạo công an tỉnh phối hợp với ngành chức năng để vào cuộc, điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động, trong đó xác định quá trình thi công, chất lượng công trình... để xử lý theo quy định. “Còn với người bị nạn, ngay từ trưa, các cơ quan chức năng đã trực tiếp vào các bệnh viện để thăm hỏi và động viên các gia đình” - ông nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm