Theo Sở Du lịch TP.HCM, khi dịch COVID-19 được kiểm soát, hai tháng trở lại đây du lịch nội cũng như doanh thu của các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch đang có xu hướng tăng trở lại.

Qua số liệu phối hợp cùng Cục thống kê cho thấy doanh thu 10 tháng của ngành du lịch đạt khoảng 66 ngàn tỷ đồng, chỉ đạt 45% kế hoạch. Từ nay đến cuối năm ngành du lịch TP phấn đấu doanh thu đạt tối thiểu 80 ngàn tỷ đồng.

Cũng theo cơ quan này trong tháng 10 đầu năm không có khách quốc tế mới đến thành phố. Tính chung 10 tháng, thành phố đón khoảng 1,3 triệu lượt khách quốc tế, giảm 81,3% so với cùng kỳ, đạt 14,4% kế hoạch. 

Đối với khách du lịch nội địa, thành phố đón khoảng 13 triệu lượt, phấn đấu đến cuối năm sẽ đón khoảng 15 triệu lượt. 

Tiếp tục đề xuất nhiều hỗ trợ doanh nghiệp du lịch  - ảnh 1
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại nhà thờ Đức Bà, TP.HCM. Ảnh Minh Mẫn

Về các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) du lịch, Sở này cho biết đã có công văn gửi và thống nhất với dự thảo tờ trình của Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thường trực UBND TP.HCM về việc xây dựng chính sách hỗ trợ tín dụng cho DN gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 để trả lương cho người lao động.

Ngoài ra Sở đề xuất bổ sung một số nội dung. Thứ nhất là đưa vào danh sách hỗ trợ vay vốn với lãi suất 0% đối với DN du lịch có quy mô trên 200 lao động gặp khó khăn do COVID-19 để trả lương cho người lao động. 

Thứ hai, đề xuất Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Văn hoá - Thể thao, Sở Tài chính nghiên cứu, tham mưu UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM ban hành Nghị quyết về việc triển khai một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch TP.HCM năm 2020.

Cụ thể là miễn phí cho du khách vào Bảo tàng chứng tích chiến tranh; Bảo tàng lịch sử; Bảo tàng TP, Bảo tàng Mỹ thuật và Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi. Ngoài ra là hỗ trợ kinh phí chi trả lương cho các đối tượng có liên quan và chi công tác hành chính tại năm đơn vị trên...

Thứ ba, thời gian qua Thành phố đã miễn tiền điện, nước cho hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly tập trung, Sở du lịch đề xuất Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu UBND giảm tiền điện nước cho cơ sở lưu trú, ăn uống đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

Thời gian tới, nhằm tháo gỡ khó khăn thúc đẩy DN du lịch thành phố phát triển, Sở Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ DN về tài chính, tín dụng, thuế do Chính phủ ban hành.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất UBND TP.HCM một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho DN du lịch duy trì hoạt động kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật.