Kỷ luật cán bộ tiêm nhầm vaccine cho 31 thai phụ

Kỷ luật cán bộ tiêm nhầm vaccine cho 31 thai phụ ảnh 1

 Trạm y tế xã Tương Giang 

Ông Nguyễn Quyết Thắng đã vi phạm quy chế chuyên môn trong thực hành tiêm chủng dẫn đến tiêm nhầm vaccine DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai.

Theo quyết định này, ông Thắng bị điều chuyển công tác, không còn làm Phó Trạm trưởng Trạm y tế xã Tương Giang mà chuyển đến trạm y tế phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn kể từ ngày 12-1-2015.

Ông Nguyễn Hạnh Chung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, cho biết sau sự việc tiêm nhầm vaccine cho 31 thai phụ, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh sẽ đẩy mạnh, siết chặt quy trình tiêm chủng.

Về sức khỏe 31 thai phụ, đến nay sức khỏe tất cả đều ổn định, không có biểu hiện bất thường. Sở Y tế đã thành lập tổ tư vấn, theo dõi quản lý thai nghén cho các thai phụ đến khi sinh.

Như Pháp luật TP.HCM đã phản ánh, ngày 20-12-2014, Trạm y tế xã Tương Giang tổ chức tiêm vaccine cho thai phụ. Do chủ quan và không tuân thủ quy trình, nên thay vì tiêm vaccine AT phòng uốn ván, các thai phụ lại được tiêm vaccine DPT ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván

Sự việc chỉ phát hiện  khi cán bộ tiêm chủng khác đến thu dọn bàn tiêm.

Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho rằng tinh thần trách nhiệm của cán bộ tiêm chủng quá thấp, lơ đãng, chủ quan, không thể chấp nhận được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của người dân vào ngành y tế nói chung và công tác tiêm chủng nói riêng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh đã đình chỉ công tác đối với ông Thắng để kiểm điểm. Bộ Y tế đã đề nghị cách chức và xử lý hình thức kỷ luật cao nhất với ông Thắng.