Làm 'mất' 2471 ha,nguyên trưởng ban quản lý rừng bị bắt

Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức, nguyên trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Đức còn bị điều tra thêm hành vi chiếm đất nhà nước rồi "hóa phép" thành đất nhà mình.

Làm 'mất' 2471 ha,nguyên trưởng ban quản lý rừng bị bắt ảnh 1

Một phần rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ quản lý.

Cùng bị khởi tố về tội cố ý làm trái là ông Đặng Văn Cường - kế toán trưởng, ông này được công an cho tại ngoại điều tra.

Theo kết luận thanh tra, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ được tỉnh Gia Lai giao quản lý 9.148,6 ha đất lâm nghiệp. Qua một thời gian, ban này bất ngờ báo cáo diện tích đất lâm nghiệp đang quản lý chỉ là 6.677 ha (hụt hơn 2.471 ha).

Thanh tra tỉnh Gia Lai còn phát hiện 15 cán bộ ban, trong đó có ông Đức đã lấn chiếm hơn 84.000 mđất lâm nghiệp để làm trang trại trồng cà phê, tiêu và xây nhà kiên cố…

Ngoài ra, trong giai đoạn 2012-2016, ban này tiếp nhận các nguồn vốn về dịch vụ môi trường rừng hơn 25 tỉ đồng, đã quyết toán được hơn 20 tỉ đồng. Một trong những nguyên nhân khiến số tiền 5 tỉ đồng chưa quyết toán được là vì chi sai nguyên tắc tài chính khi không nhập quỹ hơn 3,6 tỉ đồng. Trong đó, số tiền đã chứng minh được nội dung chi và có chứng từ chi là hơn 2,4 tỉ đồng. Còn lại hơn 1,2 tỉ đồng không phản ánh vào sổ sách kế toán, không còn tồn trong quỹ, không có chứng từ chứng minh đã được sử dụng vào mục đích gì.

Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận những hành vi trên có dấu hiệu của hành vi tham nhũng và những người phải chịu trách nhiệm cho sai phạm này là ông Đức cùng thuộc cấp.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Kim Hương, trưởng Phòng Quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm Gia Lai, bị kết luận có dấu hiệu lợi dụng việc được giao thực hiện hợp đồng với ban này xây dựng diễn tập chữa cháy rừng để chiếm đoạt, tham nhũng số tiền hơn 113 triệu đồng.

Làm 'mất' 2471 ha,nguyên trưởng ban quản lý rừng bị bắt ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Kim Hương được cho là đang dạo chơi ở Nhật Bản chứ không phải đi chữa bệnh.

Trước kết quả của cơ quan thanh tra, ngày 23-5-2017, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 1823/UBND-NC yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý theo quy định. 

Tuy nhiên, trong lúc cơ quan công an đang vào cuộc điều tra thì bà Nguyễn Thị Kim Hương lại “cáo ốm” và ngày 26-6-2017 đã sang Nhật Bản "chữa bệnh". Điều càng kỳ lạ hơn là bắt đầu từ ngày đó trở đi, trên Facebook cá nhân của mình, bà Hương cùng nhóm bạn liên tục đăng ảnh về việc thăm thú khắp nơi ở đất nước mặt trời mọc khiến người dân phố núi không khỏi bất ngờ.