Làm thế nào để xác minh độ tinh khiết của mật ong?

Mật ong giả và mật ong không nguyên chất đã trở thành những mặt hàng rất phổ biến trên thị trường hiện nay, dù đa phần mọi người đều thích mật ong nguyên chất 100%. Theo WikiHow, sau đây là một vài mẹo kiểm tra độ tinh khiết của mật ong nhưng lưu ý rằng nó không phải chính xác 100% đâu nhé.

Kiểm tra khi mua hàng

Việc kiểm tra nhãn mác thương hiệu, thành phần, “chất phụ gia” hay ”hương vị bổ sung” trước khi mua hàng luôn là điều quan trọng, tuy nhiên mật ong nguyên chất chỉ nên có một thành phần duy nhất là mật ong. Song ngay cả khi không có thành phần nào khác ghi trên bao bì cũng không có nghĩa nhà sản xuất nói thật.

Ngoài ra, nhiều người khi mua hàng thường nếm thử vị mật ong nhưng sự thật thì nếm không phải là cách chính xác để kiểm tra có chứa chất phụ gia hay không. Lưu ý rằng một hương vị "lạ" không nhất thiết có nghĩa là mật ong không tinh khiết. Thực tế có rất nhiều loại mật ong làm từ mật của nhiều loài hoa khác nhau, sáp hay thậm chí dịch tiết của các loài côn trùng ăn sáp. Mỗi sản phẩm đều có hương vị riêng và ngay cả mật ong lấy cùng một tổ cũng có vị khác nhau tùy theo năm, khi ong đi lấy mật ở những nguồn khác nhau.

Hầu hết người bán sẽ không cho bạn mở hộp trước khi mua. Nhưng cứ thử hỏi xem bạn có thể nếm mẫu thử hay không.

Kiểm tra ở nhà

Cho một thìa mật ong vào cốc nước ấm

Thêm một thìa mật ong vào một cốc nước ấm, khuấy chậm hoặc không cần khuấy. Nếu mật ong đã được pha với một số loại sirô nào đó thì nó sẽ hòa tan trong nước. Đa phần mật ong nguyên chất, không may là cả một vài loại mật ong chứa tạp chất luôn dính vào nhau và chìm xuống dưới thành một khối hoặc bám dính trên thìa.

Lưu ý rằng mật ong nguyên chất hay mật ong chứa tạp chất còn được bán dưới dạng chất kem (kết tinh đồng nhất) hoặc dạng tảng mật ong đặc. Các dạng sản phẩm này rất khó hòa tan, cho dù mật ong có nguyên chất hay không.

Nhúng miếng vải cotton hay bấc nến vào mật ong và châm lửa đốt.

Thử nghiệm này chỉ phân biệt được mật ong có pha nước, vì khi đó mật ong không thể bắt lửa. Bạn nhúng miếng vải cotton hay bấc nến vào một ít mật ong và giũ bỏ phần thừa, sau đó dùng lửa đốt chúng. Nếu bấc nến dễ dàng bắt lửa thì có khả năng trong mật ong không chứa nước nhưng không xác định được có bổ sung chất nào khác hay không. Nếu bấc nến không cháy hay phát ra tiếng kêu lách tách thì có thể có nước trong mật ong.

Nhỏ mật ong lên giấy thấm hay khăn giấy

Nếu mật ong có pha nước nó sẽ bị hút vào và để lại một điểm ướt trên khăn giấy. Mật ong nguyên chất không bị hút vào giấy nhưng tiếc là mật ong có pha nhiều sirô cũng không bị hút vào.

Những cách kiểm tra mật ong nguyên chất sai lầm thường gặp

Không để kiến kiểm tra mật ong giùm bạn

Kiến thích bất cứ thứ gì ngọt và bổ dưỡng, chúng không chỉ ăn mật ong mà còn ăn cả sirô bột bắp hay những thực phẩm tương tự.

Không trộn mật ong vào rượu

Trộn mật ong vào rượu không phải cách thử chính xác. Một số nguồn tin khẳng định cồn methanol hay một loại cồn khác có thể hòa tan mật ong không nguyên chất và tạo thành dung dịch màu trắng đục, trong khi mật ong nguyên chất sẽ không tan và chìm xuống đáy. Song cũng có thông tin khẳng định điều ngược lại! Mẹo truyền miệng này xuất hiện từ năm 1893 nhưng ngay cả những người nuôi ong lấy mật cũng không công nhận vào lúc đó.

Cẩn thận với thông tin cho rằng mật ong nguyên chất chỉ di chuyển theo một hướng hay tạo thành hình dạng nào đó. 

Có rất nhiều tin đồn thổi trên Internet về việc mật ong nguyên chất chỉ xoay theo chiều kim đồng hồ khi rót, hay tạo thành hình lục giác khi để trên đĩa và đổ đầy nước vào đó. Nhưng không có bằng chứng khoa học nào xác nhận mật ong nguyên chất có thay đổi trong những tình huống như vậy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

(PLO)- Uống một tách trà mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng.

 7 thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe

7 thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe

(PLO)- Quá trình lên men không chỉ giúp tăng cường bảo quản thực phẩm, mà việc ăn thực phẩm lên men còn có thể tăng số lượng vi khuẩn có lợi hoặc men vi sinh trong ruột của bạn.