Củ cải đường và khả năng kiểm soát bệnh tật

Củ cải đường là một trong những loại rau củ mang lại nhiều giá trị cho con người. Không chỉ củ của nó tốt mà phần lá còn mang lại nhiều giá trị của chất xơ và protein, canxi và vitamin K. Tuy nhiên, nếu ăn sống hoặc uống nước ép củ cải đường bạn sẽ thu về được các lợi ích của nó hơn là nấu chúng, vì khi nấu các chất dinh dưỡng bị hao hụt đi khá nhiều.

Dưới đây là những lợi ích của củ cải đường, theo Boldsky.

1. Giảm áp lực của máu

Củ cải đường được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới. Củ cải giúp tăng khả năng lưu lượng máu trong cơ thể do sự hiện diện của nitrat, nó giúp cơ thể chuyển đổi thành oxit nitric trong quá trình trao đổi và các mạch máu mở rộng, giúp cho việc lưu thông máu diễn ra dễ dàng hơn.

2. Ngăn ngừa ung thư

Củ cải đường có khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư phổi, da và ung thư đại tràng. Vì trong chúng bao gồm một hàm lượng lớn chất màu gọi là betacyanins, nó có thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

3. Giữ trái tim khỏe mạnh

Củ cải đường làm giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ. Chất xơ có trong nó làm giảm cholesterol và triglyceride (chất béo trung tính) bằng cách tăng cholesterol HDL (tốt) trong cơ thể.

4. Cải thiện sức khỏe của gan

Củ cải đường là một trong những thực phẩm tốt nhất để cải thiện sức khỏe của gan. Trong chúng chứa các chất chống ôxy hóa, vitamin, sắt, canxi và betaine. Betaine giúp gan loại bỏ chất độc và chất xơ, giúp loại bỏ các chất độc đã được loại bỏ khỏi gan.

5. Tăng khả năng chịu đựng

Củ cải đường giúp cho cơ bắp tiết kiệm nhiên liệu hơn, qua đó tăng cường sức chịu đựng. Nitrat có trong củ cải đường cải thiện mức độ lưu lượng máu và nó cũng là chìa khóa để tăng năng lượng của cơ thể.

Củ cải đường cải thiện mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

6. Giảm viêm

Củ cải đường chứa folate, chất xơ và betalains làm cho nó trở thành một trong những loại thực phẩm chống viêm tốt nhất. Loại thực phẩm khiêm tốn này làm giảm đau, sưng và đỏ có thể gây khó chịu.

7. Tăng hàm lượng Hemoglobin

Tiêu thụ củ cải đường là rất cần thiết để cải thiện hàm lượng Hemoglobin (chất giúp hồng cầu chuyên chở ôxy và tạo máu đỏ cho hồng cầu) ở mức tối ưu cho cơ thể của bạn để hoạt động đúng và hiệu quả. Hàm lượng Hemoglobin trong máu quá thấp có thể gây ra chứng thiếu máu, điều này có thể ngăn ngừa bằng cách bổ sung củ cải đường vào bữa ăn của bạn.

8. Thúc đẩy sự phát triển của trí não

Củ cải đường được biết đến với sự cải thiện tính dẻo của não bằng cách cải thiện hàm lượng ôxy hóa bằng sự kết nối của bộ não. Ngoài ra, oxit nitric cho phép các ngăn của bộ não giao tiếp với nhau bằng cách đó giúp cải thiện sức khỏe của não.

9. Giúp giải độc cho cơ thể

Để loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, tiêu thụ củ cải đường hằng ngày sẽ giúp cho bạn cải thiện quá trình thải độc cho cơ thể tốt hơn.

10. Tốt cho các bà mẹ đang trong quá trình mang thai

Củ cải đường mang lại lợi ích cho phụ nữ mang thai vì các chất nitrat có trong nó. Hơn thế nữa, trong chúng cũng giàu axit folic, chất này rất tốt cho các bà mẹ đang trong thai kỳ.

11. Cải thiện sức khỏe tình dục

Củ cải đường chứa một lượng boron tốt, một loại khoáng chất có liên quan trực tiếp đến việc tạo ra các hormone giới tính. Các hàm lượng betaine trong củ cải đường giúp thư giãn tâm trí và tryptophan góp phần làm bạn trở nên hưng phấn và tâm trạng thoải mái hơn.

12. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Củ cải đường chứa axit alpha-lipoic, một chất chống ôxy hóa rất mạnh giúp làm giảm mức độ glucose và làm tăng hàm lượng insulin. Nó cũng giúp giảm tình trạng bệnh đái đường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm