Làm thêm chìa khóa, gắn thêm định vị của chiếc ô tô thuê để sau đó lấy trộm

(PLO)- Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Thủ Đức đã vượt hàng nghìn km để điều tra, truy tìm dấu vết chiếc xe Ford Everest bị mất trộm và bắt giữ ba người cùng tang vật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án nhóm người trộm ô tô trên địa bàn bằng thủ đoạn rất tinh vi.

Theo kết quả điều tra, ngày 7-4, chị Nguyễn Ngọc L (28 tuổi) có thuê xe hiệu Ford Everest 61A – 949… của anh BHL để cùng chồng là Trần Đình Nghĩa (37 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam) đi công việc.

Trong lúc lái xe, Nghĩa nhìn giấy đăng ký xe không phải chính chủ nên nảy sinh ý định lấy trộm.

Sau đó, Nghĩa gọi điện thoại cho một người tên V (chưa rõ lai lịch) để nhờ kiếm mối tiêu thụ và Nghĩa cũng lên mạng xã hội tìm người làm chìa khóa ô tô với giá 1,5 triệu đồng.

An và Nghĩa bị công an bắt giữ. Ảnh: NTCC

An và Nghĩa bị công an bắt giữ. Ảnh: NTCC

Khi đi trả xe cho, Nghĩa đã cắt hệ thống điện định vị, đồng thời gắn vào đó một cục pin để hệ thống định vị hoạt động được khoảng 1 tuần sẽ bị tắt do hết pin. Nghĩa cũng gắn thêm vào xe một thiết bị định vị khác với mục đích sẽ theo dõi được chiếc xe ở đâu để lấy trộm.

Đến tối 7-5, Nghĩa theo dõi định vị thì phát hiện xe đang đậu trước một nhà ở đường số 8, phường Linh Chiểu nên gọi điện cho Võ Văn An (32 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định) và Vũ Nguyên Hoàng (34 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam) đi lấy trộm.

Ngay trong đêm, Nghĩa lấy ô tô đón Hoàng và An đi chỉ điểm chiếc ô tô và đến rạng sáng 8-5, Nghĩa đưa chìa khóa xe Ford đã làm trước đó để Hoàng đến lấy trộm.

Lấy được xe, Nghĩa và Hoàng đem đi cất trong vườn điều gần cầu La Ngà (Định Quán, Đồng Nai), riêng An điều khiển ô tô của Nghĩa về lại TP.HCM.

Đến chiều cùng ngày, An chạy xe lên đón Nghĩa, Hoàng về lại TPHCM và lên mạng rao bán chiếc xe đã trộm được. Ngày 14-5, Nghĩa được khách hẹn mua xe tại khu vực huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương nên cùng An, Hoàng đem xe đến nhưng khách không đến mua.

Hôm sau cả nhóm đưa xe Ford Everest lên xã Tiến Hưng, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước gửi cho một người không rõ lai lịch nhờ đưa đi tiêu thụ.

Trong quá trình điều tra, các trinh sát đã gặp nhiều khó khăn, dấu vết cuối cùng tìm được là chiếc xe xuất hiện tại cuối đường Tô Vĩnh Diện (TP Thủ Đức), sau đó thì mất dấu.

Sau nhiều ngày tìm kiếm, sử dụng hàng loạt biện pháp nghiệp vụ. Ngày 17-5, trinh sát đã bắt giữ Nghĩa khi đang lẩn trốn tại địa bàn TP Thủ Đức. Từ lời khai của Nghĩa, trinh sát bắt giữ thêm An tại quận 12.

Qua đấu tranh, cả hai khai thêm đồng phạm Hoàng nhưng người này bỏ trốn. Bằng nghiệp vụ, công an xác định Hoàng đang ở Bình Định nên 4 trinh sát ra Bình Định truy bắt người này.

Tuy nhiên, lúc này Hoàng lại đang trên đường vào miền Nam bằng xe container. Đến chiều tối 23-5, khi Hoàng đang ngủ say trên cabin xe container đang đậu ở địa bàn tỉnh Bình Dương thì bị bắt giữ.

Công an cũng thông báo ai từng là bị hại của nhóm này thì nhanh chóng đến công an trình báo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm