Làm thủ tục bồi thường ruộng bỏ hoang do thi công quốc lộ 19

(PLO)-UBND huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định lập dự toán bồi thường đối với 4 ha ruộng bị bỏ hoang do thi công quốc 19 mới. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-3, trao đổi với PLO, ông Huỳnh Nam, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho biết UBND huyện Tuy Phước đã đề xuất UBND tỉnh Bình Định bố trí kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng 4 ha đất trồng lúa bị bỏ hoang ở xã Phước Nghĩa do thi công quốc lộ 19 mới.

Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ cho các trường hợp có ruộng bị ảnh hưởng không thể sản xuất trong 5 năm qua.

quốc lộ 19
Cánh đồng 4 ha ở xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước bị bỏ hoang do thi công quốc lộ 19. Ảnh: THU DỊU

Ông Nam nói theo quy hoạch của UBND tỉnh Bình Định, vị trí khu đất 4 ha đất trồng lúa trên nằm hoàn toàn trong quy hoạch hệ thống tiêu thoát lũ.

Do đó, việc đấu nối hạ tầng phục vụ đi lại của nhân dân trong vùng sản xuất là không phù hợp vì tại vị trí này không có điểm đấu nối trực tiếp vào quốc lộ 19 mới. Đồng thời, vị trí này không có trong quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 của huyện Tuy Phước, kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt.

UBND huyện TUy Phước thống nhất theo hướng UBND tỉnh xem xét đưa khu đất này vào danh mục đầu tư thực hiện dự án tiêu thoát lũ. Qua đó, có chủ trương thu hồi đất, kế hoạch sử dụng đất rồi tính toán đền bù cho người dân.

"Trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi đang lập dự toán kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất nông nghiệp không đủ điều kiện sản xuất do ảnh hưởng của quốc lộ 19 mới theo quy định"- ông Nam thông tin.

quốc lộ 19.jpg
Người dân bức xúc trước tình cảnh ruộng bỏ hoang, không thể sản xuất do không có lối đi. Ảnh: THU DỊU

Trước đó, PLO phản ánh khi thông công quốc lộ 19 mới, đoạn từ cảng Quy Nhơn đến điểm giao nhau với quốc lộ 1A thuộc xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước, có 4 ha ruộng của 24 hộ bị bỏ hoang. Nguyên nhân là quốc lộ 19 mới xây bít luôn con đường dẫn ra ruộng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm