Lần đầu tiên Việt Nam ghép tạng xuyên Việt cho trẻ em

Sáng 24-12, BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã chia sẻ thông tin về trường hợp ghép thận xuyên Việt đầu tiên cho trẻ em từ người cho chết não.

Trước đó, vào ngày 12-12, ca ghép thận đã được tiến hành tại BV Nhi đồng 2 với sự hỗ trợ của các chuyên gia BV Chợ Rẫy và BV Việt Đức, ngành hàng không, hải quan, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia...

Lần đầu tiên Việt Nam ghép tạng xuyên Việt cho trẻ em ảnh 1

Thận hiến từ người cho chết não được bảo quản an toàn, kỹ lưỡng trong thùng giữ đông chuyên dụng, được vận chuyển từ BV Việt Đức, Hà Nội đến TP.HCM bằng đường hàng không và ngay sau đó được chuyển đến BV Nhi đồng 2

Người hiến tặng thận là một nam bệnh nhân (43 tuổi, ngụ Ninh Bình) bị hôn mê sau mổ dị dạng mạch máu não tại BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Bệnh nhân không qua khỏi nên gia đình đã quyết định hiến tặng tạng để cứu những bệnh nhân khác.

Người nhận thận là bệnh nhi ĐVH (15 tuổi, ngụ Lâm Đồng) bị suy thận khoảng một năm nay, nguyên nhân suy thận do thiểu sản thận. Ca phẫu thuật ghép thận đã diễn ra từ 9 giờ ngày 12-12 đến 3 giờ sáng 13-12 với sự hỗ trợ của GS-TS Trần Ngọc Sinh, PGS-TS-BS Thái Văn Sâm, TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, BV Chợ Rẫy.

Sau phẫu thuật, êkíp ghi nhận thận ghép hồng hào, được tưới máu tốt sau khi mở kẹp mạch máu và bắt đầu có nước tiểu. Tuy nhiên, do khó khăn cách trở về mặt địa lý, thời gian vận chuyển tạng và thời gian thiếu máu lạnh thận ghép kéo dài nên hiện tại bệnh nhi vẫn được theo dõi điều trị ghép tích cực. Hiện tình trạng bệnh nhi đã ổn định.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép tạng xuyên Việt cho trẻ em ảnh 2

Xe nhận tạng di chuyển về BV Nhi đồng 2 để tiến hành ghép cho bệnh nhi. Ảnh: HL

Sáng nay bệnh nhi đã đi tiểu tự chủ được 4 lít một ngày, ăn uống tốt theo chế độ chuyên khoa dinh dưỡng, được tái khám mỗi ba ngày. Nếu tình hình ổn sẽ kéo dài thời gian hẹn tái khám và có thể đi học lại sau sáu tháng.

Trước đó, vào chiều 12-12, quả thận từ Hà Nội đã được chuyển vào TP.HCM bằng đường hàng không. Sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, xe cấp cứu tại BV Nhi đồng 2 đã đón nhận để đưa về BV ghép cho bệnh nhi.

GS Trần Đông A, cố vấn ghép tạng của BV Nhi đồng 2, cho biết mặc dù 15 tuổi nhưng thể tạng của bệnh nhi tương đương người trưởng thành, phù hợp với thận hiến.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép tạng xuyên Việt cho trẻ em ảnh 3

Lần đầu tiên Việt Nam ghép tạng xuyên Việt cho trẻ em ảnh 4

Các chuyên gia của BV Chợ Rẫy và BV Nhi đồng 2 thực hiện phẫu thuật ghép thận vào cơ thể bệnh nhân.  

Cũng theo GS Đông A, BV Nhi đồng 2 hình thành trung tâm ghép tạng cho trẻ em từ năm 2004 nhưng trải qua 14 năm, BV chỉ thực hiện được 16 ca ghép thận và 12 ca ghép gan dù số lượng trẻ cần được ghép tạng lớn hơn rất nhiều. "Ghép tạng trẻ em dường như đang bị “bỏ quên”" - BS Đông A bày tỏ.

BV Nhi đồng 2 đã thực hiện ghép thận được 14 năm nay nên cơ sở vật chất, nhân lực luôn sẵn sàng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên BV tiến hành ghép thận cho cặp người sống và người cho chết não ở xa nên khâu hồi sức ngoài phần ghép rất quan trọng. GS Đông A đánh giá ca ghép thận này có ý nghĩa đặc biệt, phù hợp với nguyên tắc điều phối ghép mô, bộ phận cơ thể người đã quy định trong Điều 37 Luật Hiến ghép mô tạng là ưu tiên cho trẻ em.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép tạng xuyên Việt cho trẻ em ảnh 5

Bệnh nhi bị suy thận một năm nay. Ảnh: HL

BS Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV, cho biết ca ghép thận này là ca ghép thận thứ 17 do BV thực hiện. 16 ca trước đây đều chủ yếu nhận thận từ người thân.

Theo BS Tùng, việc ký kết hợp tác hiến ghép thận nhân đạo ưu tiên cho trẻ em đã mở ra cơ hội cho nhiều trẻ em được cứu sống hơn. BS Tùng cũng gửi lời cám ơn thân nhân người hiến tạng và sự đóng góp nhiệt tình của đồng nghiệp trong và ngoài ngành từ BV Việt Đức, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và các đồng nghiệp BV Chợ Rẫy, chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM xây dựng BV Nhi đồng 2 thành trung tâm ghép tạng phía Nam cho trẻ em... Đồng thời hy vọng sự hợp tác giữa các BV sẽ giúp hoạt động ghép tạng cho trẻ em được nhân rộng.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép tạng xuyên Việt cho trẻ em ảnh 6

Biên bản bàn giao ca nhận tạng cho BV Nhi đồng 2. Ảnh: HL

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết ông vừa đi thăm bệnh nhi và rất mừng vì thấy em tiến triển khá tốt, tươi tỉnh trò chuyện. “Đây là lần đầu tiên, một trẻ em ở khu vực phía Nam đã được ghép thận từ người chết não hiến tặng, đến hôm nay, sau 12 ngày ghép, bệnh nhân vẫn còn ở độ tuổi thiếu niên đã nở nụ cười hạnh phúc vì được trở về cuộc sống bình thường, được đến trường học tập như bao bạn bè khác. Đây là ca ghép thận đầu tiên nhận tạng từ người hiến chết não cho trẻ em, mở ra một giai đoạn mới trong công tác ghép tạng ở nhi khoa, tạo nhiều cơ hội cho các cháu suy thận mạn giai đoạn cuối được tiếp cận từ nhiều nguồn tạng hiến” - PGS Tăng Chí Thượng nói, đánh giá tính nhân văn của hoạt động này.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép tạng xuyên Việt cho trẻ em ảnh 7

Sau khi được ghép tạng, hiện bệnh nhi đã ổn định. 

Trước đó, vào tháng 10, ba BV là Chợ Rẫy, Nhi đồng 2 và Thống Nhất đã ký kết ghi nhớ hợp tác thực hiện đề án mạng lưới điều phối liên viện giữa ba BV về hiến và ghép thận nhân đạo, trong đó ưu tiên nguồn tạng hiến cho trẻ em.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

(PLO)- Điện thoại bất ngờ phát nổ trong lúc đang sử dụng khiến bệnh nhân nát bàn tay, được người nhà chuyển ngay đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu.