Lắp cửa van ngăn triều lớn nhất Việt Nam

"Đây là sự kiện rất quan trọng, có ý nghĩa lớn chào mừng đại hội Đảng bộ TP. Thời gian tới, chúng ta còn phải triển khai nhiều công tác của dự án này" - ông Võ Văn Hoan phát biểu trong lễ phát lệnh lắp cửa van sáng 22-8.

 Video: Lắp cửa van ngăn triều lớn nhất Việt Nam

Theo ông Hoan, dự án đã trải qua nhiều khó khăn như khó khăn về vốn, mặt bằng, việc tổ chức thi công ban đầu... Lãnh đạo TP cùng các ban ngành, chủ đầu tư đã tích cực vào cuộc, cùng tháo gỡ để dự án có thể triển khai thuận lợi. 

Lắp cửa van ngăn triều lớn nhất Việt Nam ảnh 1
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát lệnh lắp cửa van ngăn triều sáng 22-8. Ảnh: Kiên Cường

Sau lệnh phát động của ông Hoan được truyền qua bộ đàm, đội ngũ kỹ sư của dự án đã dùng cẩu để đưa van ngăn triều khổng lồ vào vị trí, đánh dấu một bước tiến lớn của dự án. 

"Cửa van này có khẩu độ hơn 40 m, cao 8,5 m được xem là cửa van ngăn triều lớn nhất Việt Nam hiện nay. Hiện toàn dự án chúng tôi đã lắp đặt được 6/11 cửa van lớn. Dự án đạt 87-88% khối lượng, dự kiến đến tháng 12 sẽ đưa vào vận hành" - ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty Trung Nam BT 1547 (chủ đầu tư) cho biết.

Trong thời gian từ đây đến tháng 12, để dự án về đích đúng hẹn thì có năm đầu việc cần triển khai gồm: khẩn trương phê duyệt phương án vận hành, kiểm tra kiểm toán dự án, chuẩn bị tổ chức đấu thầu tư vấn quản lý dự án, xây dựng danh mục các khu đất để thanh toán cho nhà đầu tư (theo hợp đồng BT đã ký kết) và lên các kịch bản ứng phó khi cống đi vào hoạt động (ví dụ việc khu vực ngoài cống sẽ ngập hơn bên trong).

Lắp cửa van ngăn triều lớn nhất Việt Nam ảnh 2
Van ngăn triều khổng lồ tại khu vực cống Cây Khô. Ảnh: Kiên Cường

Cống ngăn triều Cây Khô có quy mộ ba trụ với hai cửa van (một cửa đã được lắp đặt trước đó). Mỗi cửa van có khẩu độ hơn 40 m, một âu thuyền và một khu nhà quản lý. Cống này nằm trên sông Cần Giuộc, kết nối giữa huyện Bình Chánh và Nhà Bè.

Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1 (dự án ngăn triều) là dự án thuỷ lợi, thuộc quy hoạch 1547 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án nhằm chống ngập úng với giải pháp kiểm soát triều cường và chủ động hạ thấp mực nước kênh trục.

Dự án ngăn triều được triển khai với quy mô bảy hạng mục gồm sáu cống ngăn triều lớn là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định. Cùng với đó là hạng mục 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh với các cống nhỏ khẩu độ dưới 10 m. Địa điểm xây dựng thuộc địa bàn các quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và Bình Chánh