Lập trang web Big Fish Game Việt Nam để lừa đảo ​

Ngày 2-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (PC45), cho biết đang điều tra xác minh đơn của ông V., D và bà H. (đều ngụ TP Vũng Tàu) cùng tố giác một nhóm người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức huy động vốn trả lãi suất cao thông qua trang web Big Fish Game Việt Nam.

Đóng tiền thật mua tài khoản ảo, hưởng lãi suất cao

Cụ thể, nhóm người bị tố cáo gồm: Lê Thị Bích Vân (ở phường 2, TP Vũng Tàu), Bùi Văn Thế (TP Biên Hòa, Đồng Nai), Từ Minh Hùng (Quảng Bình), Nguyễn Thị Hóa (TP Ninh Bình).

Lập trang web Big Fish Game Việt Nam để lừa đảo  ​ ảnh 1
Tài liệu được nhóm lập trang web gửi tới mời gọi các nhà đầu tư

Theo thông tin từ phía người tố cáo, khoảng tháng 7-2017 nhóm của Hoá, Vân, Thế, Hùng lập trang mạng Big Fish Game Việt Nam, mục đích là giới thiệu, kêu gọi các nhà đầu tư mua các gói đầu tư.

Khi mua xong, nhà đầu tư sẽ đóng tiền để được cung cấp tài khoản tham gia trang mạng Big Fish Game Việt Nam và nhận lãi suất cao hàng tháng, tuỳ theo gói đã mua.

Ngoài ra nếu người mua trước giới thiệu cho người mua sau thì sẽ được hưởng 10% tiền hoa hồng của gói đầu tư mà người kế tiếp đầu tư.

Tại Vũng Tàu, nhóm này thường tập trung ở một quán cà phê trên đường Lê Hồng Phong để giới thiệu, tìm kiếm các nhà đầu tư. Trong đó, Vân là người đại diện và sẽ trực tiếp thu tiền, cung cấp tài khoản cho nhà đầu tư.

Các gói đầu tư được giới thiệu để các nhà đầu tư lựa chọn, gồm: Gói đầu tư 500 USD, lãi suất 03%/tháng; gói đầu tư 1.000 USD, lãi suất 04%/tháng; gói đầu tư 3.000 USD, lãi suất 05%/tháng; gói đầu tư 5.000 USD, lãi suất 06%/tháng; gói đầu tư 10.000 USD, lãi suất 08%/tháng; gói đầu tư 20.000 USD, lãi suất 12%/tháng; gói đầu tư 30.000 USD, lãi suất 15%/tháng.

Nhiều người khi nghe nhóm này thuyết phục đã tin tưởng đóng tiền. Ông D. mua bốn gói đầu tư với số tiền là 33.000 USD, bà H. mua bốn gói đầu tư với số tiền là 80.000 USD. Cả hai người này giao nhận tiền và tài khoản trực tiếp cho Vân tại quán cà phê, không có hoá đơn xác nhận. Còn ông V. mua năm gói đầu tư với số tiền là 121.000 USD, đã chuyển khoản ngân hàng số tiền 250 triệu đồng cho Vân.

Hai, ba tháng đầu họ vẫn được nhận lãi suất theo thỏa thuận. Nhưng từ tháng 11-2017 đến nay, nhóm đối tượng trên đã đổi tên trang mạng Big Fish Game Việt Nam thành trang mạng Investor Stock. Những người mua các gói đầu tư không còn nhận được tiền lãi suất như thoả thuận, cũng như không thể rút tiền về được.

Thừa nhận là trang web lừa bịp

Sau khi nhận được đơn tố giác, PC45 đã xác minh bước đầu, làm việc với một số cá nhân liên quan. Trong đó có một người tên Tú (ngụ TP Vũng Tàu) là bạn của Vân đồng thời cũng là thư ký cuộc họp cho những nhà đầu tư với Hoá.

Tú cho hay cùng Vân tham gia làm hệ thống cho trang mạng Big Fish Game tại TP Vũng Tàu dưới sự điều hành của Thế (người trong nhóm thành lập trang mạng Big Fish Game tại Việt Nam).

Lúc mới đầu tư vào trang mạng nên Tú và Vân đã mua chung một gói đầu tư và lấy chung một tài khoản để giao dịch. Sau đó do mâu thuẫn về việc chia lợi nhuận nên đến tháng 9-2017 Tú đã không tiếp tục tham gia cùng với Vân. Sau này Tú được Thế cho biết trang mạng trên do Hoá lập ra để lừa đảo mọi người.

PC45 cũng đã làm việc với Vân. Vân thừa nhận đứng ra thu tiền từ những nhà đầu tư sau đó chuyển tiền cho Thế để Thế chuyển cho Hoá theo quy định của nhóm. Toàn bộ số tiền của những nhà đầu tư Vân đều chuyển hết cho Thế và không giữ lại để sử dụng riêng.

Từ tháng 7-12-2017 trang mạng Big Fish Game đã đổi tên ba lần. Hiện trang mạng có tên là Investor Stock và từ đó đến nay những nhà đầu tư đã không được trả lãi theo thoả thuận ban đầu và cũng không lấy lại được tiền. Thế đã nói với Vân trang mạng trên là lừa đảo không có thật. Số tiền mà những nhà đầu tư vào trang mạng đã được Hoá lấy đưa cho một người bạn ở nước ngoài và hiện nay số tiền đó Hoá không lấy lại được nên không có tiền trả cho những nhà đầu tư.

Sau khi làm việc với PC45 một lần, Vân hiện không lên làm việc tiếp theo thư mời. PC45 chưa xác định được địa chỉ của Thế, Hùng và Hoá.

Để phục vụ công tác điều tra, PC45 yêu cầu Vân, Thế, Hùng, Hóa đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (địa chỉ: 189 Bạch Đằng, phường Phước Trung, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, gặp Điều tra viên Nguyễn Hữu Cảnh; số  điện thoại 0909454125) để làm việc về nội dung đơn tố cáo. Sau 30 ngày kể từ ngày ra thông báo nếu những người này không có mặt để làm việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.