Lật tẩy băng lừa bán điện thoại iPhone giả

Bước đầu có năm nghi can bị bắt gồm Đặng Vũ Duy, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Trí Tâm, Phạm Thị Yến Phi (vợ Tâm) và Nguyễn Phong Bảo (cùng quê Bà Rịa-Vũng Tàu). Duy vốn bị thương tật, đi chân giả nhưng do có thủ đoạn lừa đảo nên cầm đầu, tập hợp các đối tượng thuê nhà trọ ở quận Gò Vấp để gây án. Duy cùng đồng bọn mua một số điện thoại iPhone 5 Gold, iPhone 6 thật để làm mồi. Sau đó các đối tượng đăng thông tin trên các trang muaban.net, chotot.vn… rao bán iPhone với giá rất rẻ, đồng thời đăng nhiều số điện thoại liên lạc. Yến Phi được giao nhiệm vụ trực điện thoại, khi có khách hàng gọi tới, Phi sẽ điều nạn nhân đi đến liên tục 2-3 quán cà phê với mục đích để cho các đối tượng trong băng nhóm điều nghiên, cảnh giới xem nạn nhân có gì nghi vấn không. Khi thấy nạn nhân đúng có nhu cầu mua điện thoại, Phi sẽ hẹn ở quán cà phê mà có các đối tượng cảnh giới đã ngồi sẵn, lúc này Duy sẽ xuất hiện đóng vai là người giao hàng.

Ban đầu Duy đưa điện thoại iPhone thật cho nạn nhân xem, thậm chí dẫn đến cửa hàng, trung tâm mua bán điện thoại để kiểm tra là hàng thật hay giả. Lúc này khách hàng đã tin tưởng thì Duy lấy lý do không tiện giao dịch tiền bạc ngoài đường nên hẹn quay trở lại quán cà phê. Tại đây Duy yêu cầu khách đưa tiền trước, sau đó lén bỏ iPhone giả vào hộp rồi giao cho khách và chuồn khỏi quán nhanh chóng. Trong thời gian dài, băng nhóm này đã lừa được rất nhiều nạn nhân mà chủ yếu là những cô gái trẻ và phần lớn các vụ gây án diễn ra trên địa bàn quận Thủ Đức.

Từ thông tin trình báo của các nạn nhân, tháng 7-2014, Công an quận Thủ Đức đã xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá.

Mới đây vào ngày 27-1, công an nhận tin một cặp nam nữ đến quán cà phê ở đường Hiệp Bình, khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước với ý định lừa bán iPhone 6 mô hình giả với giá 8 triệu đồng. Khi các đối tượng vừa giao điện thoại giả và lấy tiền của nạn nhân định tẩu thoát thì các trinh sát hình sự quận Thủ Đức ập đến bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt 13 vụ lừa đảo với thủ đoạn như trên. Tuy nhiên, công an xác định có thể còn có nhiều nạn nhân khác bị dính bẫy băng lừa đảo nhưng chưa xác định được bị hại. Ngoài ra khi khám xét, công an đã thu được nhiều tang vật của vụ án gồm bốn xe máy, một máy tính xách tay, một máy tính bảng, hơn 10 mô hình iPhone 5 và 6 giả, một iPhone 5 Gold thật, một iPhone 6 thật và tám điện thoại, SIM các loại…