Lấy mẫu xét nghiệm tất cả bệnh nhân sốt nhẹ

Ngày 24-3, TS Viên Quang Mai, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang (thuộc Bộ Y tế, đóng tại Nha Trang, Khánh Hòa), cho biết viện đã có văn bản đề nghị các Sở Y tế, trung tâm y tế dự phòng 11 tỉnh khu vực miền Trung phối hợp thu thập mẫu máu của các bệnh nhân để thực hiện giám sát, phát hiện sớm bệnh nhân nhiễm virus Zika.

Theo đó, các trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở y tế phải lấy mẫu tất cả ca bệnh nghi sốt xuất huyết dạng nhẹ ở mọi lứa tuổi đến khám ngoại trú ở khoa nhiễm các bệnh viện. Tất cả mẫu máu trên phải gửi về khoa Virus Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm.

Theo TS Mai, yêu cầu trên được đưa ra sau khi Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc họp khẩn với UBND tỉnh Khánh Hòa, Viện Pasteur Nha Trang vào chiều 23-3 để thông báo nguy cơ nhiễm virus  Zika.

Cảnh báo nguy cơ này được Bộ Y tế đưa ra sau khi Bộ nhận thông báo từ Australia cho biết một công dân nước này bị nhiễm virus Zika sau khi đi du lịch tại Việt Nam trở về.

Thông tin ban đầu cho biết du khách này đến Việt Nam từ ngày 26-2 đến 6-3, đã lưu trú tại đảo Cá Voi thuộc TP Nha Trang (Khánh Hòa), Mũi Né (Bình Thuận), TP Đà Lạt (Lâm Đồng) và TP.HCM.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tỉnh Khánh Hòa là một trong những địa phương có nguy cơ nhiễm virus Zika rất lớn.

“Hiện nay, Việt Nam nói chung, Khánh Hòa nói riêng chưa phát hiện ca nhiễm virus Zika nhưng theo yêu cầu của Bộ Y tế, tỉnh Khánh Hòa đang nâng mức độ cảnh báo dịch bệnh Zika từ mức chưa có ca nhiễm lên mức độ đã có ca nhiễm để chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch. Trước tình hình trên, hiện nay phải tăng cường giám sát các trường hợp sốt nhẹ ngoài cộng đồng” - TS Mai nói.

Tuy nhiên, TS Mai cho rằng vấn đề khó nhất hiện nay là vẫn chưa xác định khi đến du lịch ở Nha Trang, du khách trên lưu trú tại khách sạn nào. Do đó, cần sớm có thông tin cụ thể về lịch trình di chuyển, nơi lưu trú cụ thể của du khách người Australia bị nhiễm virus Zika để ngành y tế kiểm tra.

Lấy mẫu xét nghiệm tất cả bệnh nhân sốt nhẹ ảnh 1

Đảo Cá Voi, nơi du khách người Australia lưu lại trong thời gian du lịch tại Việt Nam.

Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa có văn bản yêu cầu các trung tâm y tế dự phòng thuộc Sở tiến hành lấy mẫu máu của tất cả bệnh nhân khám bệnh ngoại trú, khám bệnh kê đơn có biểu hiện sốt, ho, đau nhức cơ thể, có triệu chứng giống nhiễm virus, giống nhiễm Zika gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm; đồng thời tăng cường giám sát bệnh lý đối với những bệnh nhân có triệu chứng tương tự tại các bệnh viện.

BS Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Tỉnh Khánh Hòa đã chủ động chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch Zika rồi. Lâu nay chủ yếu giám sát từ bệnh viện, kiểm soát chặt tại các cửa khẩu thì hiện nay tăng cường giám sát, lấy mẫu ở cộng đồng, nhất là những nơi tập trung nhiều du khách, đặc biệt là những trường hợp nghi ngờ nhiễm Zika nhằm phát hiện sớm, mục tiêu là không bỏ sót trường hợp mắc Zika nào".

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.