Liên tiếp 5 trẻ uống nhầm dầu thắp hương

(PLO)- Trong dịp nghỉ lễ vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận nhiều ca bệnh có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp hương tại nhà.

Ngày 11-5, thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhi uống phải dầu thắp hương dẫn đến suy hô hấp, đe dọa tính mạng.

Điển hình là trường hợp bệnh nhi PD (17 tháng tuổi, Quảng Ninh) nhập viện ngày 28-4.

Theo lời kể của mẹ bé D, dịp nghỉ lễ gia đình có về nhà người thân ở Thái Bình chơi, khi không có người lớn bên cạnh, bé đã uống chai dầu thắp đèn để dưới đất.

Ngay sau đó, gia đình cho bé uống nhiều nước và móc họng để nôn ra rồi đưa bé đến BV huyện sơ cứu. Tiếp đó chuyển lên BV tỉnh Thái Bình điều trị 3 ngày vì khó thở, nhưng tình trạng viêm phổi nặng hơn phải lên BV tuyến Trung ương.

BSCKII. Lê Thanh Chương – Trưởng Khoa Hồi sức Hô hấp – Trung tâm Hô hấp, BV Nhi Trung ương, cho biết biến chứng nặng nề nhất và nguy cơ gây tử vong cao nhất của uống nhầm dầu thắp sáng là suy hô hấp.

Việc xử trí uống nhầm dầu thắp sáng không giống xử lý khi uống một số chất lỏng khác: Tuyệt đối không được móc họng gây nôn khi đường thở chưa được bảo vệ. Dầu thắp sáng bản chất là một hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng bề mặt thấp nên rất dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt là khi gây nôn.

Khi vào đường thở dầu sẽ lan rất nhanh trong phổi gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi. Chỉ rửa dạ dày ở trẻ uống số lượng lớn dầu thắp và phải tiến hành tại cơ sở y tế sau khi đường thở của trẻ đã được bảo vệ tránh dầu xâm nhập, ví dụ như phải đặt nội khí quản trước khi rửa.

Bệnh nhi 17 tháng nhập viện vì uống nhầm dầu thắp hương. Ảnh: BV ảnh 1

Bệnh nhi 17 tháng nhập viện vì uống nhầm dầu thắp hương. Ảnh: BV

Tương tự, bé VA (20 tháng, Bắc Giang) cũng nhập viện ngày 3-5 trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, phải thở oxy vì uống nhầm dầu thắp hương.

Sự việc diễn ra khi bé trèo lên tầng 2 để chơi và thấy chai nước ngọt để trên cửa sổ cạnh bàn thờ, sau khi uống bé hét lên thì gia đình mới phát hiện đó là dầu thắp đèn.

Do chủ quan, thấy bé không có biểu hiện gì, gia đình chưa đưa bé đến cơ sở y tế. Sau đó vài tiếng, thấy con nôn trớ nhiều kèm ho, gia đình đã đưa bé đi khám trong tình trạng mệt lả.

Mẹ bé V.A cho biết: Sau khi uống khoảng 10 ml thì bé nôn và ho rất nhiều, sốt, nên người nhà đã cho đi khám ở BV tỉnh Bắc Giang. Sau 3 ngày điều trị, bé viêm phổi nặng, khó thở hơn nên được chuyển tuyến trên.

Tại BV, sau khi thở oxy và dùng kháng sinh trong vòng 7 ngày, tới nay bé đã tự thở lại bình thường nhưng ăn uống kém, phổi còn tổn thương. Theo các BS Bệnh viện Nhi Trung ương, về cơ bản những trường hợp như bệnh nhi này sẽ có thể phục hồi hoàn toàn. Một số ca sặc dầu có biến chứng nặng có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sau này, cần được tiếp tục theo dõi.

Mặc dù các bệnh nhi đều đến viện với tình trạng suy hô hấp phải thở oxy, có nguy cơ đe dọa tính mạng, nhưng sau quá trình điều trị phù hợp đều ổn định, hết suy hô hấp, hết nhiễm trùng, phổi hồi phục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm