Lo cho tiền đạo tuyển Việt Nam

Thậm chí ông thầy người Hàn còn hết mực bảo vệ Công Phượng có một trận đấu hay và góp công lớn cho chiến thắng. Ông cũng không có gì nuối tiếc pha sút bóng cận thành cứ ngỡ ăn bàn của Anh Đức khi thủ môn của Malaysia đã xuất tướng.

Nhưng rõ ràng ai cũng thấy sự khiêm tốn quá mức hay sự xoay xở quá khó của các chân sút tuyển Việt Nam trong lối chơi một trung phong rất hiếm hoi có thời cơ dứt điểm. Ông Park rất thích mẫu tiền đạo to cao, giỏi càn lướt và giàu kinh nghiệm như Anh Đức nhưng có thể vì sức khỏe chưa bảo đảm do ảnh hưởng của chấn thương lưng khiến cầu thủ của B. Bình Dương phải đá sau Công Phượng.

Rất tiếc là Công Phượng chơi không như ý mình. Anh đã chạy rất năng nổ và dốc sức gây rối lẫn phá sức hàng phòng ngự đối phương trong suốt 65 phút có mặt trên sân. Tuy nhiên, rất dễ thấy tiền đạo thường xuyên trên ghế dự bị của CLB Sint Truiden không có nhiều pha bóng hiệu quả. Một mặt do cầu thủ Malaysia “chăm sóc” anh quá kỹ và mặt khác, sự nhạy cảm săn bàn của Công Phượng đã mai một đi ít nhiều, có thể do phải ngồi dự bị quá lâu.

Ông Park có nhắc đến một chi tiết để bào chữa cho hàng tiền đạo chưa đá đúng mong muốn của mình bằng câu hỏi ngược lại: “Hãy cho tôi biết có bao nhiêu cầu thủ ngoại đang đá tiền đạo ở V-League? Không nên đánh giá thấp các tiền đạo của đội tuyển Việt Nam chỉ vì họ không ghi bàn. Điều quan trọng nhất là những nỗ lực của họ để làm nên chiến thắng chứ không phải vấn đề ghi bàn”.

Câu hỏi của thầy Park cũng đã chứa đựng rõ câu trả lời. Ông muốn nói đến sự vất vả của các tiền đạo tuyển Việt Nam không có nhiều chỗ chơi ở giải vô địch quốc gia vì phải nhường suất đá cho ngoại binh. Đấy là bài toán không thể giải của ông Park do nằm ngoài tầm kiểm soát và ông từng đưa ra thống kê có đến 80% cầu thủ ngoại đang giữ chỗ ở V-League khiến chân sút nội bị giảm đi sự cọ xát.

Thực chất ông Park đã rất chịu khó tìm tòi và thử nghiệm ở đợt tập trung dài ngày này với đông đảo các tiền đạo ông cho là hay nhất nhưng rốt cuộc vẫn chỉ tin dùng người cũ từng quen thuộc cách đá chung. Và việc ông cho tân binh Việt Phong thử sức trong vài phút cuối cũng nhằm bồi dưỡng cho tiền đạo trẻ dưới 22 tuổi này vì tương lai SEA Games 30 với mục tiêu vàng.

Hàng thủ cứng cáp

Đã rất lâu rồi, HLV Park Hang-seo luôn có niềm tin rất lớn vào hàng phòng ngự tuyển Việt Nam, không chỉ bởi họ chơi chắc chắn ở trận thắng Malaysia. Những cái tên Văn Lâm, trung vệ Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng dường như không thể thay thế. Hay các hậu vệ trẻ Văn Hậu, lão tướng Trọng Hoàng ở hai biên đã tạo sự an tâm lớn cho thầy Park. Hệ thống phòng ngự ba trung vệ kết hợp với sự năng động hai cánh đã khiến cho sức tấn công của Malaysia gần như bị tê liệt. Dĩ nhiên vẫn có những sai số giữa họ khi đối phương đánh không chiến hoặc từ các tình huống cố định nhưng nhìn chung, tuyến phòng ngự của tuyển Việt Nam đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ.