Lo khủng bố, Trung Quốc bắt ô tô lắp thiết bị định vị

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 20-2 cho hay kể từ ngày 30-6-2017, tất cả xe có gắn động cơ ở vùng Bayingol đều phải lắp thiết bị định vị có liên kết với hệ thống vệ tinh định vị Bắc Đẩu.

Đây là một phần nỗ lực siết chặt an ninh khẩn cấp ở khu tự trị Tân Cương mà nhà chức trách Trung Quốc áp dụng, đặc biệt sau khi tình trạng bạo lực gia tăng ở khu vực này trong vài tháng trở lại đây.

“Ô tô là phương tiện di chuyển chính của các đối tượng khủng bố và cũng là một dụng cụ ưa dùng để các đối tượng thực hiện các vụ tấn công khủng bố” - thông báo của lực lượng cảnh sát giao thông vùng Bayingol đăng tải trên Weibo nêu rõ.

Lo khủng bố, Trung Quốc bắt ô tô lắp thiết bị định vị ảnh 1
Quân đội Trung Quốc tham gia huấn luyện tại căn cứ quân sự ở Bayingol, Tân Cương ngày 21-1-2016. Ảnh: REUTERS

Theo Thời báo Hoàn Cầu, biện pháp này cũng sẽ giúp các chủ xe có thể tìm lại xe của họ nhanh chóng trong trường hợp chúng bị các đối tượng khủng bố lấy cắp. Nếu các ô tô không được lắp thiết bị định vị, các chủ xe sẽ không được phục vụ tại các trạm xăng ở Bayingol. Tuy nhiên, thông báo không đề cập liệu các xe công cộng như xe buýt có cần lắp đặt hệ thống này hay không.

Bắc Đẩu là một hệ thống vệ tinh định vị do Trung Quốc phát triển, tương tự như hệ thống định vị GPS của Mỹ.

Trong những năm trở lại đây, hàng trăm người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, dân tộc chiếm đa số tại Tân Cương, với người Hán ở khu vực này. Hồi tháng 12-2016, năm người đã thiệt mạng sau khi một xe bom lao vào tòa nhà của chính quyền địa phương.

Tuần trước, một vụ tấn công bằng dao đã xảy ra tại huyện Bì Sơn, địa khu Hotan, khu tự trị Tân Cương, cũng khiến năm người thiệt mạng. Nhà chức trách địa phương thời điểm đó gọi đây là một vụ tấn công khủng bố. Trước đó, tháng 5-2014, một vụ đánh bom tự sát ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương, đã khiến 39 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm