Lo ngại an ninh, Nhật siết nhập khẩu máy bay Trung Quốc

Bằng việc đưa ra những quy định mới, Nhật có thể hạn chế nguồn cung ứng máy bay không người lái của Trung Quốc một cách hiệu quả để bảo vệ những thông tin nhạy cảm liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia, tờ South China Morning Post đưa tin.

Theo sáu quan chức của chính phủ Nhật, trong khi Trung Quốc ngày càng thúc đẩy xuất khẩu các công nghệ “nhạy cảm” như máy bay không người lái hay camera an ninh, Nhật cần phải có giải pháp để chống lại sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Một trong những quan chức cấp cao của chính phủ Nhật cho biết “Trung Quốc là một thị trường lớn và quan trọng đối với Nhật”. Người này còn cho biết Nhật lo ngại khi sử dụng những trang thiết bị của Trung Quốc vì những thông tin và công nghệ của Nhật có thể bị rò rỉ và được chuyển đi sử dụng cho mục đích quân sự.

Theo các nguồn tin, quy định sắp tới của Nhật là khi nhập khẩu những máy bay không người lái mới phục vụ cho các công việc nhạy cảm như điều tra tội phạm, thị sát cơ sở hạ tầng hay cứu hộ khẩn cấp thì các máy bay này phải trải qua quy trình kiểm tra chặt chẽ hơn về vấn đề bảo mật và chống rò rỉ dữ liệu.

Lo ngại an ninh, Nhật siết nhập khẩu máy bay Trung Quốc  ảnh 1
Một máy bay trinh sát của Nhật. Ảnh: AP

Các nguồn tin cho biết chính sách mới này sẽ có hiệu lực vào tháng 4 -2021. Mặc dù quy tắc mới không đề cập cụ thể quốc gia mà nó nhắm đến nhưng các nguồn tin cho biết chính sách này nhằm vào Trung Quốc.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nhật có hàng trăm máy bay không người lái, trong đó một số máy bay do Trung Quốc sản xuất. Bên cạnh đó, lực lượng tuần duyên của nước này cũng sở hữu 30 chiếc máy bay không người lái và hầu hết chúng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng và lực lượng tuần duyên nước này cho biết họ không sử dụng máy bay Trung Quốc khi làm nhiệm vụ liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia.

Theo các nguồn tin, hiện vẫn chưa rõ liệu Nhật có cần thay thế tất cả những máy bay không người lái xuất xứ từ Trung Quốc hay không.

Trước đó, để đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, Nhật đã dành ra khoảng 300 tỉ yen (66,000 tỉ đồng) trong việc đưa các nhà sản xuất Nhật trở về nước hay hoặc đặt nhiều cơ sở sản xuất hơn ở các nước Đông Nam Á.