Loại cá đặc sản của Việt Nam có gì tốt mà Trung Quốc chi nghìn tỉ mỗi năm để mua ăn?

(PLO)- Với hàm lượng dinh dưỡng cao lại thơm ngon, cá tra của Việt Nam đang được nhiều nước trên thế giới đón nhận tích cực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đánh giá của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Trung Quốc và Hồng Kông là một trong những thị trường xuất khẩu cá tra-basa chính của nước ta, với mức tiêu thụ luôn đứng top đầu. Đơn cử, tháng 6, kim ngạch xuất cá tra của nước ta sang Trung Quốc đại lục và Hong Kong đạt 48 triệu USD.

Theo ông Doãn Tới, Tổng giám đốc Công ty CP Nam Việt (Navico), một trong những đơn vị xuất khẩu cá tra lớn hiện nay, nhìn nhận: cá tra Việt Nam với giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên được thế giới biết đến rất nhiều với kim ngạch xuất khẩu lớn.

Cá tra Việt Nam đang được nhiều nước trên thế giới đón nhận. ẢNH: HẠ QUYÊN

Cá tra Việt Nam đang được nhiều nước trên thế giới đón nhận. ẢNH: HẠ QUYÊN

“Ngoài Mỹ, thì Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ cá tra lớn của Việt Nam, họ rất chuộng, thậm chí là xếp hàng chờ ăn các món ăn từ cá tra vì họ cho biết đây là loại cá ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài dùng cá để kho, người Trung Quốc còn tẩm ướp gia vị sẵn vào cá, để quá trình nấu được nhanh hơn, họ dùng cá làm lẩu”- ông Tới nói.

Thực tế, theo tờ Healthline, cá tra là loại cá có hàm lượng calo thấp, giàu protein giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Một khẩu phần 126g cá tra cung cấp 159 calo, 22,5g protein, 7 g chất béo, 2 g chất béo bão hòa, 73 mg cholesterol và 89 mg natri. Tờ này cũng chỉ ra việc ăn cá tra sẽ giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ vào hàm lượng axit béo omega3 cao.

Cá tra còn chứa nguồn protein cao, trong 126g cá tra đã cung cấp 22,5 g protein, giúp phát triển các mô trong cơ thể. Protein trong cá cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn protein động vật như thịt gà, thịt bò, chính vì thế loại cá này phù hợp với cả người đang cần giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

Tuy nhiên theo ông Tới, tại Việt Nam, mức tiêu thụ cá tra trong nước còn thấp, chưa nhiều điểm bán lẻ kinh doanh loại cá này. Nguyên nhân là do thói quen tiêu dùng của người dân thích cá tươi sống, không thích ăn cá đông lạnh như các nước trên thế giới. Trong khi, việc vận chuyển cá tươi sống lại đặt ra nhiều thách thức trong vận chuyển và bảo quản cho các doanh nghiệp bán lẻ.

"Đây cũng là lý do mà nhiều quầy kệ trên các siêu thị, chưa xuất hiện nhiều sản phẩm cá tra"- ông nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm