Theo Times Now, cà chua là một trong những loại rau dễ tiếp cận và linh hoạt nhất mà bạn có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.
Các chuyên gia cho biết cà chua chứa nhiều kali, một chất dinh dưỡng được biết là giúp hạ huyết áp bằng cách giảm tác dụng của natri trong cơ thể. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chế độ ăn có lợi cho tim.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), việc tiêu thụ cà chua sống thường xuyên giúp giảm huyết áp ít nhất 36%.
Trong nghiên cứu có sự tham gia của hơn 7.000 người lớn trong độ tuổi 55-80, các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha nhận thấy rằng ăn tương đương một quả cà chua lớn mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ cao huyết áp, theo American Heart Association.
Tại sao cà chua lại tốt cho sức khỏe?
Cà chua là một trong những loại rau quả được tiêu thụ nhiều nhất, có sẵn rộng rãi và giá cả phải chăng trên toàn thế giới.
Chúng là một phần quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải, được bình chọn là chế độ ăn kiêng tốt nhất và bền vững nhất, không chỉ thúc đẩy giảm cân lành mạnh mà còn giúp các cơ quan trong cơ thể bạn hoạt động tốt.
Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu, một số nam giới và phụ nữ đã được theo dõi trong vòng ba năm. Hơn 82% đã bị huyết áp cao khi bắt đầu nghiên cứu cùng với các yếu tố nguy cơ cao như tiểu đường, hút thuốc, cholesterol cao, béo phì và tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch khởi phát sớm.
Sau khi đưa họ vào chế độ ăn nhiều cà chua hàng ngày bao gồm salad và nước trái cây, các nhà khoa học đã tính toán rằng chỉ số tâm trương giảm đáng kể.
Các chuyên gia cũng tin rằng cà chua có các khoáng chất và hợp chất cụ thể như lycopene có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, hạ huyết áp và bảo vệ động mạch của bạn khỏi chứng xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng và nồng độ lycopene trong cơ thể cao hơn có liên quan đến mức cholesterol LDL (hay cholesterol "xấu") thấp hơn.
Những cách ngon để kết hợp cà chua vào chế độ ăn uống của bạn
Các nhà dinh dưỡng cho biết cà chua siêu linh hoạt và có nhiều dạng khác nhau, từ tươi đến phơi nắng, bột nhão, xay nhuyễn và thậm chí cả nước ép. Bất kỳ bữa ăn nào trong ngày đều có thể kết hợp cà chua theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như: kết hợp với món trứng bác hoặc trứng tráng, salad cà chua bi với dưa chuột, kết hợp với bánh pizza, nước ép,...