Theo Sci-news, nghiên cứu lâm sàng mới được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients đã phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ nho làm tăng đáng kể sự đa dạng của vi khuẩn trong đường ruột được coi là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt.
Ngoài ra, tiêu thụ nho được chứng minh là làm giảm đáng kể mức cholesterol, cũng như axit mật đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa cholesterol. Các phát hiện cho thấy một vai trò mới đầy hứa hẹn của nho đối với sức khỏe đường ruột và củng cố lợi ích của nho đối với sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu chỉ ra, tiêu thụ nho làm thay đổi hệ vi sinh vật trong ruột, giảm mức cholesterol trong máu. Ảnh: NHẬT LINH
Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, Los Angeles và được dẫn đầu bởi nhà điều tra chính tiến sĩ Zhaoping Li, những đối tượng khỏe mạnh tiêu thụ tương đương 1,5 cốc nho mỗi ngày trong bốn tuần. Các đối tượng tiêu thụ chế độ ăn ít chất xơ/ít polyphenol trong suốt quá trình nghiên cứu. Sau bốn tuần tiêu thụ nho, đã có sự gia tăng đa dạng vi sinh vật được đo bằng chỉ số Shannon - một công cụ thường được sử dụng để đo tính đa dạng của các loài.
Trong số các vi khuẩn có lợi gia tăng là Akkermansia, một loại vi khuẩn rất được quan tâm vì tác dụng có lợi của nó đối với sự chuyển hóa glucose và lipid, cũng như tính toàn vẹn của niêm mạc ruột.
Ngoài ra, đã quan sát thấy sự giảm cholesterol trong máu bao gồm cholesterol toàn phần là 6,1% và cholesterol LDL là 5,9%. Axit mật, có liên quan đến chuyển hóa cholesterol, đã giảm 40,9%.
Tiến sĩ Li cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng, nho có tác dụng có lợi đối với vi khuẩn đường ruột, đó là một tin tuyệt vời, vì một đường ruột khỏe mạnh là rất quan trọng để có một sức khỏe tốt. Nghiên cứu này đào sâu kiến thức của chúng tôi và mở rộng phạm vi lợi ích sức khỏe của nho, ngay cả khi nghiên cứu củng cố lợi ích sức khỏe tim mạch của nho với việc giảm cholesterol.”