Lời từ biệt sự nghiệp quần vợt của Federer

(PLO)- Quý ông Roger Federer, biệt danh “Tàu tốc hành” tuyên bố treo vợt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau giải Laver Cup vào tuần tới tại London, “Tàu tốc hành” sẽ tiến vào... gara bảo tàng” như một huyền thoại cao nhất của làng quần vợt nhân loại.

Tay vợt 41 tuổi người Thụy Sĩ có thể thua vài tay vợt khác về số danh hiệu Grand Slam 20 tròn trĩnh của mình, nhưng trên hết, đó là một quý ông, một nhà thể thao với hình tượng luôn đẹp và cao cả. Đó mới là bức thông điệp mạnh mẽ nhất của tay vợt có dáng vẻ của một người đàn ông châu Âu thời phục hưng.

Sự nghiệp của Federer với 20 danh hiệu Grand Slam. Ảnh: Getty

Sự nghiệp của Federer với 20 danh hiệu Grand Slam. Ảnh: Getty

Hơn 20 thập niên trong làng banh nỉ đỉnh cao, Federer có 20 Grand Slam cùng một loạt các danh hiệu khác.

Kể từ chấn thương gối khi thua ở giải Wimbledon hồi năm ngoái đến nay, “Tàu tốc hành” không còn đi một “cuốc” nào nữa cả. Tay vợt 41 vẫn hay phát biểu anh phải luôn lắng nghe tiếng nói của cơ thể.

Hình tượng Federer đã tôn vinh thêm vẻ đẹp của môn thể thao quý phái, đó là một nghệ sĩ, một tay vợt phá vỡ mọi rào cản để trở thành “tượng đài”, thần tượng cực lớn, thu hút fan khắp mọi nơi trên thế giới.

Tuyên bố chia tay, treo vợt qua một sự nghiệp vĩ đại, nhưng Federer nói: “Bạn biết đấy qua năm qua, “tiếng gọi tuổi tác” đã gõ cửa tôi nhiều lần, tôi biết ai cũng vậy thôi, sức lực và cơ thể con người luôn có giới hạn của nó, và bức thông điệp giã từ quần vợt đã được gửi đến tôi, tôi đã nhận nó”.

24 năm quần vợt đỉnh cao, Federer đã chơi 1.500 trận, bây giờ anh nhận ra đã đến lúc “game over”.

“Tàu tốc hành” khẳng định giải Laver Cup vào tuần tới ở London là giải ATP cuối cùng của anh.

Tại giải Laver Cup tới, người bạn, đối thủ lớn của Federer là Nadal sẽ hợp cùng anh để tranh giải ở nội dung đôi. Federer cũng nắm giữ kỷ lục 237 tuần liên tiếp là số 1 thế giới.

Federer có tất cả các danh hiệu, ngoại trừ chiếc HCV Olympic. Olympic 2012, Federer vào chung kết và thua tay vợt chủ nhà Andy Murray.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm