Long An: Nhiều sai phạm trong mua sắm thiết bị y tế phòng chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thanh tra tỉnh Long An đã chỉ ra nhiều sai sót trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh này.

Thanh tra tỉnh Long An vừa có kết luận về việc thanh tra mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19.

Theo kết luận, việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm... phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Long An trong năm 2020 và 2021 đã xảy ra nhiều sai sót.

Cụ thể, tổng giá trị đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine, thuốc... trong hai năm 2020-2021 của Long An là gần 875 tỉ đồng.

Trong đó, Sở Y tế Long An triển khai thực hiện 37 gói thầu với tổng kinh phí gần 220 tỉ đồng; Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Long An thực hiện 15 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế với tổng kinh phí hơn 128 tỉ đồng. Các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thực hiện 438 gói thầu với tổng kinh phí gần 381 tỉ đồng; UBND địa phương cấp huyện thực hiện 165 gói thầu với tổng kinh phí hơn 146 tỉ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Long An, Sở Y tế đã đăng tải không kịp thời kế hoạch lựa chọn nhà thầu; báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất vượt thời gian theo quy định một số gói thầu trang thiết bị y tế.

Việc tổ chức chỉ định thầu rút gọn các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế cho các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện Đa khoa khu vực, Trung tâm y tế huyện… chưa có sự phối hợp, chưa tham khảo giá bán thiết bị, vật tư y tế tương tự với mức giá bình quân thị trường, các đơn vị mua sắm trên địa bàn tỉnh, thu thập giá được đăng tải kết quả trúng thầu trên www.congkhaiketquathau.moh.gov.vn,...

Việc này dẫn đến chênh lệch giá các trang thiết bị y tế các gói thầu gần 3,6 tỉ đồng, chênh lệch giá vật tư y tế hơn 543 triệu đồng; giá trang thiết bị y tế tính toán lại theo Thông tư số 25/2014 của Bộ Tài chính gần 17,7 tỉ đồng.

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Long An thực hiện việc thay đổi trang thiết bị có xuất xứ từ Mỹ sang Trung Quốc không đúng như chủ trương ban đầu được UBND tỉnh phê duyệt. Một số gói thầu thực hiện hợp đồng có chi phí không phù hợp với thực tế thi công, nghiệm thu, với tổng số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

Trung tâm y tế các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, Thủ Thừa chưa có sự phối hợp, chưa tham khảo giá bán vật tư y tế tương tự của các đơn vị mua sắm trên địa bàn tỉnh. Điều này cũng dẫn đến các vật tư y tế các gói thầu có chênh lệch giá hơn 602 triệu đồng…

Thanh tra tỉnh Long An kiến nghị UBND tỉnh Long An tổ chức kiểm điểm Giám đốc Sở Y tế giai đoạn năm 2020-2021; Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh giai đoạn năm 2021 về các hạn chế, thiếu sót đã phát hiện và chỉ ra qua thanh tra.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Sở Y tế, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, các cá nhân có liên quan đối với những hạn chế, thiếu sót nêu trên; thực hiện rà soát, chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót được nêu ra.

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hồi sức Bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc; Trung tâm y tế các huyện tổ chức kiểm điểm đối với chủ đầu tư và các cá nhân có liên quan trong việc thực hiện các gói thầu để hạn chế, thiếu sót.

Đối với các gói thầu liên quan đến Công ty Việt Á, đoàn thanh tra chỉ thu thập số liệu các gói thầu mua sắm để tổng hợp báo cáo, không kiểm tra, thẩm tra, xác minh.

Theo đó, căn cứ hồ sơ, chứng từ do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc cung cấp cho đoàn thanh tra, trong năm 2020-2021, trên địa bàn tỉnh có bốn đơn vị thực hiện mua sắm sản phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Tổng số lượng đã mua là hơn 109.000 kit test, với các mức giá 367.500 - 525.000 đồng/test; tổng giá trị gần 45 tỉ đồng.

Trong đó có chín gói thầu đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với số lượng hơn 66.000 test, tổng giá trị gần 29 tỉ đồng. Ngoài ra có ba gói thầu chưa được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với số lượng hơn 43.000 test với gần 16 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Sở Y tế; Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh; UBND các huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; BVĐK tỉnh, Bệnh viện Hồi sức Bệnh nhân COVID-19 tại BVĐK khu vực Hậu Nghĩa, BVĐK khu vực Cần Giuộc; Trung tâm y tế các huyện tổ chức kiểm điểm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan đối với những hạn chế đã nêu trên.

Đối với các gói thầu có liên quan đến Công ty Việt Á, Công an đã có văn bản yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu hoặc đã thu thập hồ sơ các gói thầu phục vụ công tác điều tra thì đoàn thanh tra chỉ thu thập số liệu các gói thầu mua sắm liên quan để tổng hợp báo cáo, không tiến hành kiểm tra, thẩm tra, xác minh.

Cũng trong hai năm 2020, 2021, tỉnh Long An có bốn đơn vị là BVĐK tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, BVĐK khu vực Hậu Nghĩa, BVĐK khu vực Cần Giuộc, thực hiện mua sắm sản phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á với giá trị hơn 44,8 tỉ đồng. Trong đó, chín gói thầu đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và ba gói thầu chưa được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.