Lớp học dã chiến cho trẻ em vùng xanh

0:00 / 0:00
0:00

Sáng thứ Hai đầu tuần, Đại úy Phạm Công Sỹ (Công an quận Bình Thạnh) cầm trên tay danh sách các em học sinh (HS) rồi đến từng hộ để hỏi thăm về điều kiện học tập và nhắc các gia đình cho con, em xuống sảnh block A chung cư để học online.

Ghế đá làm bàn học

Được biết đây đều là những hộ “gia đình xanh” sau khi xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, được chính quyền quận Bình Thạnh bóc tách ra khỏi nơi có nguy cơ cao do dịch bệnh từ ngày 26-8.

Đa phần những hộ dân đều có hoàn cảnh khó khăn, ở trong những khu nhà trọ lụp xụp. Các hộ khi được tạm di dời đến đây không có điều kiện lắp đặt Internet hoặc mua các gói cước 3G, 4G tốc độ cao cho con, em học trực tuyến nên tổ phụ trách ở chung cư đã tận dụng sảnh block A để làm lớp học dã chiến.

Đại úy Phạm Công Sỹ cho biết để chuẩn bị cho lớp học, từ ngày 6-9, tổ công tác đã cho lắp đặt Internet, lau dọn sảnh và trưng dụng ghế đá xung quanh để làm thành lớp học, giúp các em thuận tiện trong việc học trực tuyến. Đúng nghĩa lớp học dã chiến, những chiếc ghế đá được trưng dụng thành bàn học, xếp giãn cách với nhau để phòng dịch. Tính tới thời điểm hiện tại, lớp có 30 em HS từ cấp 1 đến cấp 3 và 10 em sinh viên tham gia học online tại lớp học dã chiến.

Lớp học dã chiến cho trẻ em vùng xanh ảnh 1

Lớp học online dã chiến tại sảnh tầng trệt của block A chung cư 1050
(phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM). Ảnh: NGUYỆT NHI

Cũng như nhiều phụ huynh khác, mỗi buổi sáng, chị Nguyễn Thị Phượng đều đặn kiểm tra, chuẩn bị tập vở cho con gái đang học lớp 3. Chị Phượng cho biết được chính quyền quan tâm di dời về đây để tạm tránh dịch, gia đình chị cũng giải tỏa tâm lý phần nào. Năm học mới, trong điều kiện khó khăn gia đình cũng chưa thể mua được tập vở cho con, may mắn được các tình nguyện viên ở chung cư hỗ trợ mua giúp. “Nghe chung cư có tổ chức lớp học online nên mình cũng sắp xếp cho con xuống học, mình thường động viên con ráng học, đợi hết dịch sẽ được gặp thầy cô, bạn bè” - chị Phượng cho biết thêm.

Wi-Fi xịn không lo rớt mạng

Do không gian lớp học hạn chế nên các tình nguyện viên và bộ đội thay phụ huynh giám sát, hỗ trợ các em HS học tập. Mỗi HS có thời khóa biểu và thời gian học khác nhau nên lớp chỉ dao động từ 15 đến 20 em.

“Từ khi năm học mới bắt đầu, ngoài những công việc được giao như đi chợ hộ, phát túi an sinh, chúng tôi cũng tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các em HS học online tại lớp học dã chiến. Do lớp học hạn chế người nên chúng tôi sẽ thay phụ huynh kiểm tra, theo dõi các em HS trong quá trình học tập. Chúng tôi có thể hỗ trợ các em giải toán, học tiếng Việt, tiếng Anh...” - Nguyễn Hoài Nam (học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2) chia sẻ.

Ngồi học môn toán, em Phạm Ngọc Gia Hân (lớp 3, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình, quận 1) chăm chú nghe thầy giảng bài qua chiếc máy tính bảng, giọng thầy giáo có lúc trong vắt có lúc ngắt quãng do đường truyền. Lâu lâu anh bộ đội lại vỗ vào lưng nhắc Gia Hân ngồi thẳng lưng, không để mắt vào gần màn hình. “Em rất thích học ở lớp học dã chiến vì ở đây được các chú bộ đội giảng bài, những khi thầy giảng em không hiểu, liền có chú giải thích. Em thấy tiếp thu bài dễ hơn, các chú còn dùng tấm bìa quạt cho em đỡ nóng...” - Gia Hân nói.

Lớp học dã chiến cho trẻ em vùng xanh ảnh 2

Em Phạm Ngọc Gia Hân (lớp 3, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình, quận 1) được bộ đội hỗ trợ tại lớp học dã chiến. Ảnh: NGUYỆT NHI

Còn với em Trần Minh Phú, HS lớp 10, Trường THPT Rạng Đông, cho biết lớp học dã chiến này giúp em tiếp cận bài giảng online tốt hơn. “Những ngày đầu, để chuẩn bị cho năm học mới gia đình có đăng ký mạng 3G, tuy nhiên dung lượng tốc độ cao có hạn nên em chỉ học được một thời gian ngắn thì mất tín hiệu, nhờ có lớp học dã chiến, được lắp Wi-Fi giúp bài giảng em học không bị gián đoạn” - em Phú chia sẻ.

Cũng theo Minh Phú, năm học mới tuy phải thích nghi với điều kiện học tập mới nhưng em vẫn tin và mong rằng dịch bệnh sớm qua đi để những em nhỏ được đến trường học tập, vui chơi, còn Phú thì được đến lớp để tiếp thu bài học dễ dàng hơn, đồng thời thực hiện những kế hoạch học tập, thi cử trong tương lai.

Lớp học “ba không”

Không có giáo viên đứng lớp, không bàn ghế, không bảng viết, thế nhưng lớp học dã chiến vẫn đều đặn được mở hằng ngày. Phụ huynh vì thế cũng an tâm hơn khi con họ có được điều kiện học tập theo đúng lộ trình giữa tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, trò chuyện với học sinh Trường THCS Trần Quang Khải, quận 12 tại buổi giám sát ngày 16-3.

Thực hiện chương trình GDPT mới, thiếu đủ thứ

(PLO)- Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đến nay đã triển khai gần ba năm. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục phải tìm mọi cách xoay xở để thực hiện vì thiếu phòng học, giáo viên… lẫn thiết bị.