Luận án tiến sĩ phát triển môn cầu lông cho công chức không đủ tầm

(PLO)- Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh từng gây xôn xao trên mạng xã hội vào đầu tháng 5-2022. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" của nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh xôn xao trên mạng xã hội vào đầu tháng 5-2022, các nhà khoa học cho rằng nội dung đề tài không đủ tầm của một luận án tiến sĩ.

Đề tài luận án trên đề cập đến việc phát triển môn cầu lông cho cán bộ công chức, viên chức thành phố Sơn La là quá nhỏ, không có tính đóng góp cho xã hội hay cộng đồng khoa học. Do vậy xét về tính học thuật lẫn thực tiễn, đề tài chưa đạt yêu cầu.

Bộ GD&ĐT cho biết đã mời 3 chuyên gia độc lập thẩm định luận án này. Kết quả từ 3 chuyên gia cho thấy: 2 chuyên gia yêu cầu nghiên cứu sinh chỉnh sửa lại luận án với rất nhiều nội dung; một chuyên gia đánh giá không đạt.

Như vậy, theo ý kiến của các chuyên gia thẩm định, luận án này không đạt, nghiên cứu sinh phải làm lại, bảo vệ lại. Kết quả đã được Bộ GD&ĐT gửi về cơ sở đào tạo để xử lý theo thẩm quyền.

Được biết, theo quy định tại quy chế đào tạo tiến sĩ của Bộ GD&ĐT, yêu cầu đối với luận án tiến sĩ phải là báo cáo tổng hợp kết quả học tập và nghiên cứu của nghiên cứu sinh. Bên cạnh đó, nghiên cứu sinh phải thể hiện có khả năng độc lập nghiên cứu, sáng tạo tri thức mới có giá trị làm gia tăng tri thức khoa học của lĩnh vực nghiên cứu. Hoặc nghiên cứu sinh phải đề xuất những ý tưởng, giải pháp mới giải quyết những vấn đề đang đặt ra ở lĩnh vực nghiên cứu trong những hoàn cảnh thực tiễn cụ thể.

Việc đánh giá luận án phải tuân thủ quy trình 3 bước sau: Đánh giá luận án ở đơn vị chuyên môn, gửi lấy ý kiến nhận xét đối với luận án của phản biện độc lập và bảo vệ luận án tại Hội đồng cấp trường/viện.

Quy định về việc đánh giá chất lượng luận án, hàm lượng khoa học của từng luận án là minh bạch, rõ ràng và trước hết là trách nhiệm của cơ sở đào tạo, của người hướng dẫn, của đơn vị chuyên môn và của các nhà khoa học tham gia vào các bước đánh giá luận án, trong đó vai trò của người hướng dẫn là quan trọng nhất.

Bộ GD&ĐT quán triệt việc đào tạo tiến sĩ cần nâng cao chất lượng, không chạy theo số lượng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm