Lượng khách về quê dịp tết qua bến xe có thể giảm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo đại diện các bến xe, đến nay lượng khách mua vé tết còn ít bởi năm nay khoảng cách giữa hai kỳ nghỉ tết rất ngắn nên người dân còn cân nhắc.

Từ ngày 1-12, các bến xe ở TP.HCM đã mở bán vé xe tết 2023, tuy nhiên ghi nhận của PV cho thấy lượng khách mua vé về quê thông qua các bến xe chưa cao.

Các bến xe vẫn vắng khách

Ghi nhận của PV tại Bến xe Miền Đông (BXMĐ), quận Bình Thạnh, lượng khách đến đây rất ít. Cả khu vực nhà chờ chỉ có khoảng 30-40 hành khách trong một khung giờ nhất định. Tại các quầy vé, khách mua vé cũng lác đác vài người. Tương tự, lượng khách thông qua BXMĐ mới, TP Thủ Đức có phần vắng hơn.

Nhà xe Duyên Hà, tuyến TP.HCM - Đắk Nông cho biết dự kiến vé tết năm nay rất ế. Hiện nay, đơn vị đang làm thủ tục kê khai giá vé và tuân thủ các quy định về giá cước, theo đó nhà xe này hiện chưa mở bán vé tết. Theo nhà xe này, năm nay tết Dương lịch và tết Nguyên đán khá gần nhau nên dự báo kỳ nghỉ tết Dương lịch sẽ ít khách hơn mọi năm.

Tương tự, nhà xe Hồng Hải, tuyến TP.HCM - Gia Lai cho biết dự tính năm nay lượng khách về quê dịp tết sẽ ít hơn mọi năm, nguyên nhân là người dân về dàn trải từ sớm.

Trong khi đó, hãng xe Phương Trang cho biết dự tính người dân sẽ về quê đón tết sớm. Do vậy, hãng xe này đã có kế hoạch chuẩn bị xe tăng cường để phục vụ nhu cầu người dân. Trong đó, người dân chủ yếu đi về khu vực miền Trung vào thời điểm từ ngày 22-26 tháng Chạp. Còn các tỉnh miền Tây cao điểm tết sẽ muộn hơn. Theo đại diện công ty, tính đến nay đã có hơn 20.000 vé chiều từ TP.HCM về các tỉnh miền Trung được hành khách đặt giữ chỗ, với khoảng hơn 500 chuyến xe.

Lượng khách về quê dịp tết qua bến xe có thể giảm ảnh 1

Khu vực quầy vé của Bến xe Miền Đông cũ chỉ có lác đác vài hành khách mua vé.
Ảnh: ĐÀO TRANG

Chỉ vài đơn vị kê khai giá cước

Đại diện BXMĐ cũ cho biết hiện nay sản lượng hành khách đi lại chưa có dấu hiệu tăng đột biến. Trong đó, ngày 1-12 có khoảng 5.347 hành khách xuất bến tại BXMĐ cũ; ngày 7-12 có 4.638 hành khách xuất bến tại BXMĐ mới. Vị này cũng cho biết hiện lượng khách mua vé tết Dương lịch rất ít.

Theo vị này, hiện chỉ có hai đơn vị kê khai vé, sau đó mới tiến hành bán vé. Vì vậy, hiện đa số đơn vị vận tải mới cho hành khách đăng ký nhu cầu đi lại, sau khi có số liệu mới lên kế hoạch giá vé, lượng phương tiện và đăng ký với bến xe. Bến xe yêu cầu các đơn vị kê khai giá vé về BXMĐ cũ theo đúng yêu cầu trước khi mở bán vé. Bến xe cũng khuyến khích các đơn vị vận tải không tăng giá vé, nếu tăng cũng chỉ dao động 40%-60%.

Tương tự, BXMĐ mới cũng cho biết lượng khách qua bến xe chưa tăng, thậm chí còn “giảm đột biến”. Cụ thể từ đầu tháng 12, cao điểm nhất là ngày 2-12 chỉ có 2.026 hành khách và thấp điểm nhất là ngày 6-12 chỉ có 1.400 hành khách qua bến. Bến xe này cũng dự đoán năm nay người dân sẽ về quê sớm hơn so với mọi năm nên cũng có kế hoạch chuẩn bị để phục vụ hành khách trong thời gian tới.

Đại diện BXMĐ mới cho biết hiện nay bến xe mới chỉ nhận được kê khai giá cước cho kỳ tết Nguyên đán 2023 của một doanh nghiệp vận tải. Hiện đa phần đơn vị vận tải vẫn đang “ướm thử” nhu cầu của khách hàng mới tính đến phương án vận chuyển, giá cước và sau đó là bán vé.

BXMĐ mới cho biết dự báo lượng khách qua đây trong 10 ngày trước tết tăng khoảng 70% so năm trước, với cao điểm gần 11.000 khách/ngày. Để thuận tiện cho người dân, nhất là dịp tết, BXMĐ mới đang phối hợp với đơn vị vận chuyển tổ chức xe trung chuyển miễn phí cho tất cả khách đi xe tuyến cố định hoạt động ở bến.

Còn tại Bến xe Miền Tây, đại diện bến cho biết thời điểm hiện tại lượng khách qua bến có phần tăng nhưng cũng chỉ tăng nhẹ. Cụ thể, sản lượng xuất bến ngày 7-12 qua bến xe là 986 xe, với gần 19.000 lượt hành khách, đạt hơn 75% so với thời điểm trước dịch. Bến xe Miền Tây cũng cho rằng lượng khách tăng nhẹ gần đây có thể là một phần công nhân về quê sớm, tuy nhiên lượng khách này rất ít.•

Cao điểm tết, bến xe sẽ đón hàng chục ngàn lượt khách/ngày

Theo BXMĐ cũ, ước tính dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sẽ đón hơn 130.000 hành khách trong 20 ngày. Ngày cao điểm sẽ đón hơn 14.000 hành khách/ngày. Còn tại BXMĐ mới, ước tính sẽ đón hơn 80.000 hành khách trong 20 ngày. Trong đó, ngày cao điểm 27 và 28 tháng Chạp có sẽ khoảng 11.000 lượt hành khách/ngày.

Tại Bến xe Miền Tây, ước tính lượng khách tăng 40% so với năm trước, với hơn 22.595 phương tiện xuất bến phục vụ hơn 501.000 lượt hành khách trong 20 ngày. Trong đó, cao điểm là ngày 28 tháng Chạp với 49.000 lượt hành khách/ngày.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.