Lượng thí sinh đăng ký thi Đánh giá năng lực tăng cao kỷ lục

Thông tin từ Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng (ĐH Quốc gia TP.HCM), kết thúc đợt đăng ký dự thi đầu tiên trong năm 2021, ĐH Quốc gia TP.HCM ghi nhận có hơn 70.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Thời gian mở cổng đăng ký của đợt này từ ngày 15-1, tuy nhiên, số lượng đăng ký tăng mạnh trong khoảng chục ngày trở lại đây, khi sát thời hạn kết thúc đăng ký.

Đây là năm thứ 4 kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức để sử dụng làm căn cứ xét tuyển đầu vào cho các trường đại học thành viên hoặc ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM.

Với hơn 70.000 thí sinh, đây cũng là số liệu kỷ lục trong ba năm qua.

Cụ thể, năm 2018 chỉ có gần 5.000 thí sinh dự thi. Năm 2019, kỳ thi diễn ra trong hai đợt và tổng cộng hơn 40.000 thí sinh dự thi. Năm 2020, cũng có khoảng 60.000 thí sinh đăng ký dự thi nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số dự thi chỉ đạt gần 50%.

Riêng năm nay, dù ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn còn phức tạp nhưng ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn quyết định tổ chức hai đợt thi với quy mô rộng hơn.

Thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2020 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: PHẠM ANH

Trong đó, thi đợt một sẽ diễn ra vào ngày 28-3 tại bảy địa phương: TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang, Đà Nẵng và hai điểm thi mới so với mọi năm là Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột.

Kết quả thi dự kiến công bố đúng một tuần sau khi thi, tức ngày 5-4.

Đợt 2, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 4-5 đến ngày 4-6. Kì thi sẽ diễn ra vào ngày 4-7 tại bốn địa phương: TP.HCM, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 12-7.

Đặc biệt, theo ĐH Quốc gia TP.HCM, chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức này năm 2021 của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM đều tăng lên. Trong đó, Trường ĐH KHXH&NV với mức chỉ tiêu tối đa 50%, Trường ĐH Bách Khoa dành tối đa 70% chỉ tiêu xét tuyển cho phương thức này…

Tổng số trường sử dụng kết quả này để tuyển sinh cũng khoảng 70 trường ĐH-CĐ.

Được biết, bài thi theo hình thức trắc nghiệm 120 câu hỏi khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Cấu trúc bài thi gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề nhằm đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm