Lý do 25 chuyến bay cao điểm tết bị chậm trễ

Từ ngày 23-1, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã ghi nhận tình trạng khách chờ đợi đông tại khu vực nhà ga đi. 

Lý giải về tình trạng này, Cục Hàng không cho biết do hành khách chưa tiếp cận thông tin bỏ yêu cầu test nhanh gây tâm lý đến sân bay rất sớm trước chuyến ba; do thời tiết sương mù dày đặc tại sân bay Nội Bài nên 25 chuyến bay từ Tân Sơn Nhất đến Nội Bài bị chậm giờ.

Để giảm thiểu ùn tắc tại các khu vực làm thủ tục, nhà chức trách hàng không đã triển khai nhiều biện pháp để tháo gỡ. Cụ thể, khu vực tổ chức xét nghiệm của Bệnh viện Tâm Anh bên ngoài sảnh đi nội địa Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được chuyển đi, dành không gian để hành khách xếp hàng.

Đồng thời, hành khách đi chuyến bay nội địa không phải thực hiện test nhanh tại cảng theo quyết định của Bộ GTVT về nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi các chuyến bay nội địa.

Cùng đó, tăng cường nhân lực phục vụ mặt đất; bổ sung, mở toàn bộ máy soi chiếu an ninh hàng không (mở thêm 3 máy soi tại nhà ga đi quốc nội Tân Sơn Nhất), bổ sung quầy làm thủ tục hành khách tự động…

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đông đúc khách về quê ăn tết. Ảnh: CT

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng điều chỉnh một số chuyến bay trong khung giờ cao điểm, đồng thời đề nghị các hãng chuyển sang khai thác khung giờ bay đêm.

Song song đó, tăng cường công tác truyền thông đến hành khách việc bỏ yêu cầu test nhanh trước khi lên tàu bay; khuyến cáo hành khách không nên đến sân bay quá sớm, chỉ cần đến sân bay phù hợp với giờ bay ghi trên vé.

Cục Hàng không thông tin giai đoạn từ ngày 17 đến 22-1 (ngày 15 đến 20 tháng Chạp),  tổng  số chuyến  bay nội địa đạt 6,.400 chuyến, xấp xỉ 800.000 khách, giảm 13,2% so với cùng kỳ tết năm ngoái.

Theo kế hoạch, giai đoạn từ ngày 23-1 đến 16-2-2022, tổng ghế cung ứng 2,85 triệu ghế và 13.400 chuyến bay, so cùng kì năm ngoái bằng 107% về số ghế và 109% về chuyến bay.

Tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, mặc dù tham số điều phối chung tăng từ 40 lên 46 chuyến/giờ nhưng vẫn giữ chỉ số chuyến bay cất cánh nội địa là 24 chuyến/giờ (so tết năm 2020 là 26 chuyến/giờ).

Còn tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, tham số điều phối chung tăng từ 25 lên 31 chuyến/giờ và vẫn giữ chỉ số chuyến bay cất cánh nội địa là 17 chuyến/giờ (so tết năm 2021 là 17 chuyến/giờ).

Cục Hàng không phân tích tổng tải cung ứng Tết Nguyên đán 2022 tăng xấp xỉ 13%, đạt 3,2 triệu ghế và 15.300 chuyến bay.

"Nhu cầu vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán cơ bản được đáp ứng" - nhà chức trách hàng không nhận định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm