Lý do CLB Thanh Hóa liên tục thua kiện

Mùa giải 2020, CLB Thanh Hóa mà cụ thể là bầu Đệ (lúc đấy còn là chủ tịch CLB) sa thải HLV người Ý Fabio Lopez sau năm trận với kết quả một thắng, bốn thua. Không đồng ý với việc sa thải trái luật, HLV người Ý này đã kiện lên FIFA và gần đây tòa án ở FIFA đã xử ông Fabio Lopez thắng kiện, buộc CLB Thanh Hóa phải bồi thường 200.000 USD.
Lý do CLB Thanh Hóa liên tục thua kiện ảnh 1

HLV Fabio Lopez thắng kiện CLB Thanh Hóa mà cụ thể là bầu Đệ. Ảnh: PHƯƠNG NGHI 

Ngay sau khi gửi đơn kiện, HLV người Ý này đã lên tiếng với truyền thông rằng ông kiện lên FIFA không phải vì chuyện tiền nong, mà vì muốn dạy cho ông chủ tịch CLB là bầu Đệ hiểu về luật lẫn về cách đối nhân xử thế, không phải cứ ỷ mình là ông chủ muốn cho ai nghỉ là cứ cho...

Mới đây, CLB Thanh Hóa lại mất cả chì lẫn chài khi bị FIFA xử thua một vụ kiện khác vì sa thải cầu thủ người Senegal Idrissa Sega Cisse. Sau đó, CLB này kiện lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) với hy vọng lật ngược án xử của FIFA. Tuy nhiên, kết quả là “án lại chồng án” khi CAS ra phán quyết vụ đơn phương chấm dứt hợp đồng khi cầu thủ Senegal chấn thương là sai. Như thế, CLB Thanh Hóa sẽ phải trả cho cầu thủ người Senegal số tiền 58.420 USD bồi thường và 19.750 USD án phí cho CAS. 
Vụ việc với cầu thủ trên liên quan việc cầu thủ Idrissa Sega Cisse sau khi thỏa thuận tiền lương cùng với việc vượt qua bài kiểm tra y tế đã được bầu Đệ của Thanh Hóa ký hợp đồng thi đấu. Tuy nhiên, sau đó cầu thủ này bị rách cơ đùi, không thể tham gia thi đấu và nhân sự việc trên bầu Đệ đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với cầu thủ Senegal.
Hai vụ kiện đều thua, vụ kháng án lên CAS cũng thất bại, xem như mùa 2021 đội bóng đá Thanh Hóa vừa đổi chủ lại gặp phải cú hạn quá lớn khiến ông chủ mới đòi trả lại đội bóng nếu phải gánh phần thiệt hại từ ông chủ tịch CLB trước đó là bầu Đệ. Trước tình hình khó khăn và khó xử trên, LĐBĐ Thanh Hóa đã đứng ra hứa sẽ chi trả phần thua kiện.
Đội Thanh Hóa vẫn tiếp tục tồn tại với ông chủ mới nhưng cú sốc thua hai vụ kiện và vụ kháng án tiền mất tật mang khiến không chỉ đội bóng này mà làng bóng Việt Nam phải rút ra bài học.
Nhiều đội bóng rõ ràng cứ dựa vào túi tiền của ông chủ và phó thác số phận cho ông chủ tự quyết, dù là quyết sai khiến bị vạ lây. Thậm chí là có đội bóng mang tiếng là chuyên nghiệp nhưng lại để ông chủ can thiệp vào cả đội hình thi đấu theo kiểu HLV trưởng gửi danh sách lên cho ông chủ tịch CLB rồi chờ “cấp trên” duyệt hay điều chỉnh và tuân theo.
Đó là điều tối kỵ ở những đội bóng mang tiếng là chuyên nghiệp nhưng lại cứ phó hết cho ông chủ lấn cả phần chuyên môn và sử dụng luật của công ty ứng vào luật bóng đá.
Một bài học lớn cho bóng đá Việt Nam và hy vọng các CLB lẫn những ông chủ các CLB hiểu được phần việc của mình và hiểu luật để đừng bị mất tiền oan.•
Hình ảnh U-20 Argentina sụp đổ trên sân nhà

Hình ảnh U-20 Argentina sụp đổ trên sân nhà

(PLO)- Hoàn toàn đối lập với đàn anh trong đêm 20-12 tại Qatar, Messi và đồng đội ăn mừng danh hiệu World Cup, rạng sáng 1-6, trên sân nhà đàn em Messi gục ngã bởi "đại bàng Nigeria".